fbpx

ผลวิจัยชี้โควิดเพิ่มเสี่ยงภาวะลิ่มเลือดอุดตันนาน 6 เดือน

ปารีส 7 เม.ย. – ผลวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์บีเอ็มเจ (British Medical Journal) ซึ่งเป็นวารสารการแพทย์เก่าแก่ที่สุดวารสารหนึ่งของโลก ระบุว่า ผู้ป่วยโรคโควิด-19 มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อภาวะลิ่มเลือดอุดตันรุนแรงเป็นเวลานานถึง 6 เดือนหลังติดเชื้อโควิด ซึ่งรวมถึงผู้ป่วยโควิดที่มีอาการป่วยเล็กน้อย


ผลวิจัยล่าสุดที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์บีเอ็มเจพบว่า ผู้ป่วยโรคโควิดมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อภาวะลิ่มเลือดอุดตันเป็นเวลานานถึง 6 เดือนนับตั้งแต่ที่ติดเชื้อ หลังจากที่มีผลวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ว่า โรคโควิดทำให้ผู้ป่วยติดเชื้อมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อภาวะลิ่มเลือดอุดตัน คณะนักวิจัยที่เผยแพร่ผลการวิจัยในครั้งนี้ได้เปรียบเทียบข้อมูลของชาวสวีเดนที่ติดเชื้อโควิดกว่า 1 ล้านคน ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2563-พฤษภาคม 2564 กับกลุ่มควบคุมกว่า 4 ล้านคนที่ไม่ติดเชื้อโควิด ผลวิจัยพบว่า ผู้ป่วยโควิดมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อภาวะลิ่มเลือดอุดกั้นในปอดเป็นเวลานานถึง 6 เดือน หลังติดเชื้อ อีกทั้งยังมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึก ซึ่งมักเกิดขึ้นที่ขา เป็นเวลานานถึง 3 เดือนหลังติดเชื้อโควิด

ผลวิจัยดังกล่าวยังชี้ว่า ผู้ป่วยโควิดมีความเสี่ยงต่อภาวะลิ่มเลือดอุดกั้นในปอดสูงถึง 33 เท่า และเสี่ยงต่อภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึกถึง 5 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ติดเชื้อโควิด ส่วนผู้ป่วยโควิดที่มีอาการป่วยรุนแรงจะมีความเสี่ยงสูงกว่าตัวเลขดังกล่าว ขณะที่ผู้ป่วยโควิดที่มีอาการป่วยเล็กน้อยและไม่ได้รักษาตัวในโรงพยาบาลก็มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อภาวะลิ่มเลือดอุดกั้นในปอดและภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึกเช่นกัน


อย่างไรก็ดี ผลวิจัยดังกล่าวระบุว่า ผู้ป่วยโควิดมีโอกาสเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในช่วงที่มีการระบาดระลอกแรกมากกว่าการระบาดระยะหลัง เนื่องจากประสิทธิภาพของวัคซีนโควิดและการรักษาที่ดีขึ้น ทั้งนี้ คณะนักวิจัยยังระบุว่า การค้นพบในครั้งนี้มีนัยยะสำคัญทางด้านนโยบาย และเรียกร้องให้ทั่วโลกเร่งหาแนวทางการรักษาเพื่อป้องกันภาวะลิ่มเลือดอุดตันในกลุ่มผู้ป่วยโควิด โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยโควิดที่มีความเสี่ยงสูง รวมถึงเน้นย้ำความสำคัญของการเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย