fbpx

สงครามยูเครน : หมู่บ้านชาวไร่สูญสิ้นจากสงคราม

ยูเครน 6 เม.ย. – พื้นที่ตอนเหนือของกรุงเคียฟ ที่การสู้รบได้ลดน้อยลงไป ชาวยูเครนเริ่มกลับไปยังบ้านเรือน แต่ส่วนใหญ่ไม่อยู่ในสภาพอยู่อาศัยได้อีกแล้ว ส่วนโศกนาฏกรรมที่เมืองบูจา ยังเป็นประเด็นโต้แย้งกันอยู่ รัสเซียยังยืนกรานถูกให้ร้าย


บ้านไร่ตอนเหนือของกรุงเคียฟ ไม่เหลือสภาพให้พักอาศัยอีกแล้ว เจ้าของบ้านในวัย 98 ปี เล่าว่าในวันที่รัสเซียบุก จำต้องหลบหนีไปได้อย่างหวุดหวิด เพื่อรักษาชีวิต กลับมาเห็นสภาพบ้านเช่นนี้เขายังไม่รู้ว่าจะเริ่มชีวิตใหม่อย่างไร

เช่นเดียวกับเพื่อนบ้านชาวไร่ในพื้นที่นี้ ที่ทหารรัสเซียยึดครองมานับเดือนแล้ว เพิ่งถอนกำลังออกไป พวกเขาสูญสิ้น ผู้ที่เคยเพาะปลูกผลิตอาหารตอนนี้ต้องพึ่งอาหารบริจาคเพื่อประทังชีวิต


ชาวบ้านคนนี้เล่าว่า เมื่อทหารรัสเซียมาถึง บอกว่ากำลังมาช่วยชีวิตเราจากรัฐบาลของเราเอง ตอนนี้ครอบครัว 7 คน ไม่เหลือบ้านอยู่แล้ว เหลือเพียงซากเท่านั้น แม้เป็นหมู่บ้านชาวไร่ไม่มีใครได้ละเว้น

ไม่ต่างจากชะตากรรมของผู้คนในเขตเมืองห่างออกไปไม่ไกลนัก ชายหนุ่มคนนี้กลับมายังอาคารที่พักที่กลายเป็นซาก แม้พบเพียงหนังสือรุ่นของคุณแม่ของเขา แต่ได้แค่นี้ก็สุขใจแล้ว

เมืองโบโรดีอันกา ทางเหนือของกรุงเคียฟ เป็นอีกเมืองที่เกรงกันว่าอาจจะพบสภาพโศกนาฏกรรมเช่นเดียวกับเมืองบูจา ที่ถูกรัสเซียยึดครองตั้งแต่เริ่มสงครามเช่นกัน เมื่อพบร่างของพลเรือนถูกสังหารและทรมานหลายร้อยคน


ทั่วเมืองบูจา ถนนหนทางยังเต็มไปด้วยอันตราย เจ้าหน้าที่ทำงานหนักเพื่อกำจัดอาวุธและวัตถุระเบิด ช่วงวันเดียวเก็บกู้ได้ 295 ชิ้น ภาพจากเมืองบูจากลายเป็นสิ่งที่ทิ่มแทงหัวใจผู้คนทั่วโลก

ธงชาติยูเครนผืนนี้มาจากเมืองบูจา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักโรมันคาทอลิก นำมาร่วมสวดมนต์กับเด็กๆ ชาวยูเครนที่หนีภัยสงคราม ที่สำนักวาติกัน

พระองค์ทรงประณามเหตุการณ์ที่เมืองบูจา เรียกว่าเป็นการสังหารหมู่ประชาชน ผู้หญิงและเด็กที่ไร้ทางป้องกันตัวเอง จึงให้หยุดสงคราม หยุดเข่นฆ่าและทำลายล้าง

ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติกลายเป็นเวทีเผชิญหน้า รัสเซียปฏิเสธคำกล่าวหาสังหารพลเรือน นายวาซซิลี เนเบนเซีย ทูตรัสเซีย โต้ว่ายูเครนกำลังสร้างหลักฐานปลอมมาป้ายสีรัสเซีย แล้วจะใช้เรื่องนี้มาเป็นข้ออ้างเข่นฆ่าประชาชนของตัวเอง ส่วนชาติตะวันตกยังไม่หยุดปั่นกระแสเกลียดชังรัสเซียทุกวัน ต่อไปก็จะมีคำกล่าวหาให้ร้ายทหารรัสเซียออกมาอีก ด้วยการทำภาพวิดีโอปลอมขึ้นมา

ก่อนนั้นผู้นำยูเครนได้แถลงต่อคณะมนตรี ประกาศว่าเขาจะนำความยุติธรรมให้เหยื่ออาชญากรรมทุกๆ คนให้ได้ เรียกร้องให้จัดตั้งศาลพิเศษขึ้นมาเพื่อพิจารณาคดีอาชญากรรมสงครามเช่นเดียวกับที่ตั้งขึ้นเพื่อเอาผิดสมาชิกนาซีของเยอรมนี ในสงครามโลกครั้งที่ 2

ประธานาธิบดียูเครนยังได้ยกประเด็นใหญ่ขึ้นมา ตั้งคำถามถึงบทบาทของคณะมนตรีความมั่นคง ที่ไม่สามารถสร้างความมั่นคงได้เลย แทนที่จะเป็นกลไกหลักของโลกเพื่อรับประกันสันติภาพ กลับไร้ประสิทธิภาพ ประเทศที่มีสิทธิยับยั้งในคณะมนตรีใช้สิทธินั้นมาเข่นฆ่าผู้คน ต่อไปโลกไม่ต้องพึ่งกฎหมายและสถาบันใดๆ แล้ว เมื่อทุกประเทศหันมาใช้กำลังอาวุธกันหมด

ตอนนี้สิ่งที่ชาวยูเครนพึ่งและคาดหวังได้คือ กำลังใจซึ่งกันและกันในเมืองที่ปลอดจากภัยสู้รบ พวกเขารวมตัวกันสวดมนต์ให้เพื่อนร่วมชาติ และอธิษฐานเพื่อชัยชนะในการรักษาเอกราชต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง