fbpx

ผู้บริหารเบอร์ 2 ฮ่องกงลาออก-คาดชิงเป็นผู้บริหารสูงสุด

ฮ่องกง 6 เม.ย. – นายจอห์น ลี หัวหน้าเลขาธิการ ซึ่งเป็นผู้บริหารที่อาวุโสสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของฮ่องกง ลาออกจากตำแหน่งในวันนี้ ท่ามกลางกระแสข่าวว่า เขาจะสมัครชิงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงในการเลือกตั้งในเดือนพฤษภาคม


นายลี วัย 64 ปี อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกง ได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้เป็นหมายเลข 2 ในปี 2021 ซึ่งเป็นความเคลี่อนไหวที่นักวิเคราะห์ทางการเมืองกล่าวว่า เป็นการส่งสัญญานจากรัฐบาลปักกิ่งที่ให้ควาสสำคัญกับฮ่องกงในประเด็นเรื่องความมั่นคงมากกว่าเศรษฐกิจหรือการเงิน เนื่องจากบรรดาหัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกงในอดีตทีผ่านมามีความเชี่ยวชาญทางด้านเศรษฐกิจและวางนโยบายด้านสังคม สื่อฮ่องกงรายงานว่า นายลีกำลังวางแผนที่จะลงชิงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 พฤษภาคม แทนนางแครี หล่ำ ที่ดำรงตำแหน่งมาครบวาระแล้วและประกาศไม่ลงชิงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2 นายลีเป็นคนหนึ่งในจำนวนเจ้าหน้าที่ฮ่องกงและจีนที่ถูกทางการสหรัฐคว่ำบาตรเมื่อเดือนมิถุนายน 2020 จากกรณีที่รัฐบาลสหรัฐระบุว่า บุคคลเหล่านี้มีบทบาทในการปิดกั้นเสรีภาพในฮ๋องกงหลังจากที่จีนนำกฎหมายความมั่นคงมาใช้ในฮ่องกง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022