fbpx

เดนมาร์ก-อิตาลี ขับนักการทูตรัสเซียพ้นประเทศ

โคเปนเฮเกน 5 เม.ย. – เดนมาร์กเผยวันนี้ว่า จะขับนักการทูตของรัสเซีย 15 คนออกนอกประเทศ ขณะที่อิตาลีได้สั่งขับนักการทูตรัสเซีย 30 คนพ้นประเทศแล้วเช่นกัน ซึ่งเป็นแนวทางที่สอดคล้องกับประเทศสมาชิกอื่น ๆ ของสหภาพยุโรป หรืออียู หลังมีรายงานข่าวพบหลุมศพหมู่และศพพลเรือนหลายร้อยคนที่เมืองบูจา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเคียฟ


นายเยปเป โคฟอด รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเดนมาร์ก ระบุในงานแถลงข่าววันนี้ว่า เดนมาร์กจะขับนักการทูตรัสเซีย 15 คนออกนอกประเทศ เพื่อตอบโต้การกระทำอันโหดร้ายทารุณและการก่ออาชญากรรมสงครามของรัสเซียจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองบูจา และเพื่อส่งสารที่ชัดเจนไปยังรัสเซียว่า เดนมาร์กไม่ยอมรับการจารกรรมในดินแดนเดนมาร์ก หลังจากสำนักงานข่าวกรองและความมั่นคงของเดนมาร์กออกรายงานเมื่อต้นปีนี้ว่า สถานทูตรัสเซียจ้างเจ้าหน้าที่ข่าวกรองหลายรายทำการจารกรรมในเดนมาร์ก อย่างไรก็ดี กระทรวงต่างประเทศเดนมาร์กระบุเพิ่มเติมว่า เดนมาร์กไม่ได้ต้องการตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับรัสเซีย และคำสั่งดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเอกอัครราชทูตรัสเซียและสถานทูตรัสเซียประจำเดนมาร์ก

ในขณะเดียวกัน นายลุยจิ ดิ ไมโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอิตาลี ได้ประกาศขับนักการทูตรัสเซีย 30 คนออกนอกประเทศ เนื่องจากเหตุผลเกี่ยวกับข้อวิตกกังวลด้านความมั่นคง ทั้งนี้ การประกาศขับนักการทูตรัสเซียพ้นประเทศของเดนมาร์กและอิตาลีเป็นไปในทิศทางเดียวกับประเทศสมาชิกอื่น ๆ ของอียู เช่น ฝรั่งเศสและเยอรมนี ที่ประกาศขับนักการทูตรัสเซียออกนอกประเทศเมื่อวันจันทร์ อย่างไรก็ดี สำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสตี ของรัสเซีย รายงานว่า รัฐบาลรัสเซียจะตอบโต้การใช้คำสั่งในลักษณะเดียวกันกับประเทศของประเทศสมาชิกอียูในเร็ว ๆ นี้. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท