fbpx

วิเคราะห์แผนการต่อไปของรัสเซียในสงครามยูเครน

ปารีส 5 เม.ย. – หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยต่อแผนการและเป้าหมายต่อไปของรัสเซียในการทำสงครามยูเครน หลังจากที่มีท่าทีจะทิ้งเป้าหมายเบื้องต้นเรื่องการยึดกรุงเคียฟและขับไล่รัฐบาลยูเครน แต่ยังคงรุกโจมตีพื้นที่ทางตะวันออกและทางใต้ของยูเครนอย่างหนัก


เอเอฟพีตั้งข้อสังเกตถึงเป้าหมาย 5 ประการที่รัสเซียตั้งไว้ในระยะต่อไป ซึ่งอาจทำให้สงครามกับยูเครนยืดเยื้อและมีความเสียหายด้านชีวิตและทรัพย์สินมากยิ่งขึ้น หลังจากดำเนินมาเป็นเวลาเกือบ 1 เดือนครึ่งแล้ว เป้าหมายประการแรกคือ การคว้าชัยชนะเชิงสัญลักษณ์ นายอเล็กซานเดอร์ กรินเบิร์ก นักวิเคราะห์ของสถาบันความมั่นคงและยุทธศาสตร์แห่งนครเยรูซาเลม (JISS) มองว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เป็นคนที่ให้ความสำคัญกับวันที่และประวัติศาสตร์ในเชิงสัญลักษณ์ ดังนั้น ผู้นำรัสเซียจึงต้องการภาพแห่งชัยชนะก่อนถึงวันที่ 9 พฤษภาคม หรือวันแห่งชัยชนะ ซึ่งเป็นวันสำคัญประจำปีของรัสเซียจากชัยชนะสงครามต่อต้านกองทัพนาซีเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

เป้าหมายประการที่สองคือ การยึดเมืองมารีอูปอลมาจากยูเครนให้ได้ เนื่องจากตอนนี้กองทัพรัสเซียได้ถอนกำลังออกจากกรุงเคียฟและแคว้นทางตอนเหนือ แต่ยังคงตรึงกำลังปิดล้อมเมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางใต้ของยูเครน เป็นเวลานานหลายสัปดาห์จนถูกนานาชาติตำหนิ อย่างไรก็ดี การยึดเมืองมารีอูปอลถือเป็นย่างก้าวสำคัญที่จะเอื้อให้รัสเซียมีอำนาจควบคุมพื้นที่ทางยุทธศาสตร์ที่เชื่อมต่อกับคาบสมุทรไครเมีย ซึ่งถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียมาตั้งแต่ปี 2557


เป้าหมายประการที่สามคือ การเดินหน้ายึดดินแดนเพิ่ม แม้รัสเซียได้ลงนามรับรองการแยกตัวเป็นอิสระของแคว้นโดเนสตก์และแคว้นลูฮันสก์ในเดือนกุมภาพันธ์ แต่ทั้งสองแคว้นก็ยังไม่สามารถควบคุมอำนาจได้อย่างเบ็ดเสร็จ รัฐบาลรัสเซียจึงได้เน้นย้ำให้ผู้ปกครองแคว้นโดเนสตก์และแคว้นลูฮันสก์ควรมีอำนาจควบคุมและปกครองดินแดนอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเป้าหมายหลักของการทำสงครามในครั้งนี้ด้วย

เป้าหมายประการที่สี่คือ การยื้อเวลาทำสงคราม การบุกโจมตียูเครนเป็นข้อพิสูจน์ให้เห็นว่า รัสเซียต้องสูญเสียทั้งกำลังทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ไปเป็นจำนวนมากเพราะถูกกองกำลังยูเครนต้านทาน ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ผิดคาดจากที่รัสเซียคิดไว้ อย่างไรก็ดี นายไมเคิล คอฟแมน ผู้อำนวยการโครงการรัสเซียศึกษาที่ศูนย์วิเคราะห์กองทัพเรือในสหรัฐ ให้ความเห็นว่า การยื้อเวลาทำสงครามของรัสเซียมีแต่จะส่งผลเสียต่อตัวรัสเซียเอง เนื่องจากจะทำให้ยูเครนอยู่ในสถานะที่ได้เปรียบมากกว่า

เป้าหมายประการสุดท้ายคือ การสร้างความแตกแยกภายในกลุ่มชาติตะวันตก ระหว่างประเทศที่มีท่าทีประนอมกับประเทศที่มีท่าทีต่อต้านรัสเซียอย่างหนัก ผู้นำรัสเซียรีบแสดงความยินดีกับนายกรัฐมนตรีวิกตอร์ ออร์บานของฮังการีที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียู หลังจากพรรคของเขาชนะเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 4 นายปิแอร์ ราซูซ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการของมูลนิธิเมดิเตอร์เรเนียนเพื่อการศึกษาเชิงกลยุทธ์ ระบุว่า เป็นการเล่นเกมของรัสเซียเพื่อทำให้คนมีความเห็นแตกแยก. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย