fbpx

เรือรบจีนจอดเทียบท่าที่ไห่หนานแล้ว หลังแล่นผ่านไต้หวัน

ไทเป 28 ธ.ค. – นายทหารระดับสูงของไต้หวันเผยวันนี้ว่า เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงของจีนเดินทางถึงฐานทัพเรือในมณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีนแล้ว หลังนำกองเรือรบแล่นเข้าใกล้เกาะไต้หวันที่จีนอ้างว่าเป็นเพียงการฝึกซ้อมตามปกติ


นายทหารของไต้หวันกล่าวโดยไม่ประสงค์ที่จะออกนามว่า เรือบรรทุกเครื่องบินจีนแล่นเลาะน่านน้ำนอกเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศไปทางตะวันออกและทางใต้ จากนั้นเคลื่อนสู่ตอนบนของทะเลจีนใต้มุ่งหน้าไปยังฐานทัพที่มณฑลไห่หนาน และจอดเทียบท่าเป็นที่เรียบร้อย ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะยังคงติดตามสถานการณ์ต่อไป เพราะการเคลื่อนขบวนเรือรบครั้งนี้เป็นการทดสอบระบบเรือและการทำงานของอุปกรณ์ทางทหาร ซึ่งการเดินทางถึงไห่หนานไม่ได้หมายความว่า ภารกิจสิ้นสุดลงแล้ว

การฝึกซ้อมทางทหารของจีนมีขึ้นท่ามกลางบรรยากาศความตึงเครียดระลอกใหม่เหนือดินแดนไต้หวัน หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีของสหรัฐโทรศัพท์สายตรงติดต่อกับนางไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีของไต้หวัน ที่จีนสงสัยว่าเป็นผู้กำลังพยายามทำให้ไต้หวันแยกตัวออกจากจีน ไต้หวันยอมรับว่า ภัยคุกคามจากศัตรูยิ่งนับวันยิ่งเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่จีนตอบโต้ว่า การเคลื่อนขบวนเรือรบในครั้งนี้เป็นเพียงแค่การฝึกซ้อมตามปกติภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ


นายอัน เฟิงซาน โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันของจีนแถลงว่า จีนจะพยายามอย่างสุดความสามารถที่จะบรรลุภารกิจการรวมประเทศกับไต้หวันด้วยสันติวิธี เพื่อรักษาอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศ และจะไม่ให้กองกำลังแบ่งแยกดินแดนหน้าไหนมาแยกไต้หวันออกจากจีน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

คุมทำแผน ผู้ต้องหาคดีฆ่าปาดคอสาวโรงงาน ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุฆ่าปาดคอสาวโรงงานไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าชาวบ้านที่โกรธแค้นต่างกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์จนฝุ่นตลบ