fbpx

สงครามยูเครน: รัสเซียโต้ยูเครนจัดฉากเพื่อป้ายสี 

ยูเครน 5 เม.ย.- ผู้นำยูเครนลงพื้นที่เมืองบูจา ซี่งทั่วโลกกำลังติดตามด้วยความสะเทือนใจ เพราะปรากฏภาพพลเรือนถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยมและหลุมศพหมู่ โดยที่รัสเซียยังคงยืนกรานปฏิเสธว่าเป็นการจัดฉากใช้ภาพปลอมเพื่อใส่ร้าย


เมืองบูจา ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเคียฟ เป็นเมืองหนี่งที่ถูกรัสเซียยึดครองตั้งแต่ไม่กี่วันหลังสงครามเริ่มต้นเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ จากนั้นมากลายเป็นพื้นที่สู้รบหนักหน่วง เพราะรัสเซียใช้เป็นทางนำกำลังทหารและรถถังมุ่งหน้าสู่กรุงเคียฟ จนเมื่อทหารยูเครนยึดเมืองนี้คืนมาได้เมื่อไม่กี่วันที่ผ่าน พบสภาพความโหดร้าย รายงานของสื่อและทหารยูเครน พบว่ามีศพมากมายที่มีแผลจากการทรมานและมีรอยกระสุนที่ด้านหลังของศีรษะ และยังมีหลุมศพขนาดใหญ่ ประเมินเบื้องต้นมีศพพลเรือนเสียชีวิตราว 300 คน แต่คาดว่าจำนวนที่แท้จริงสูงกว่านั้นมาก 

นายโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี้ ประธานาธิบดียูเครน ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย พบปะทหารและชาวเมืองบูจา เขาสัญญากับประชาชนว่าจะฟื้นฟูและดูแลเมืองนี้ให้รอดจากภัยสงคราม หลังจากนั้นผู้นำยูเครนได้ประกาศว่า เขาจะนำความยุติธรรมให้เหยื่ออาชญากรรมทุกคนให้ได้ โดยขณะนี้ได้รวบรวมหลักฐานต่างๆ เพื่อใช้ในทางกฎหมายแล้ว 


นอกจากนั้นเขายังกล่าวหารัสเซียว่า พยายามบิดเบือนความจริง โดยเริ่มกระบวนการสร้างข่าวปลอมเพื่อปกปิดความผิดที่ได้สังหารพลเรือน เมื่อได้พบเห็นสภาพด้วยตัวเองเช่นนี้เขายอมรับว่า ทำให้ยากที่จะเจรจาพูดคุยกับรัสเซียได้

ด้านรัสเซียปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นผู้สังหารพลเรือน โดยระบุว่าภาพเหล่านี้เป็นของปลอม รัฐบาลยูเครนเป็นผู้จัดฉากเพื่อกล่าวหารัสเซีย ล่าสุดนาย เซอร์เก ราฟลอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ตอบโต้ว่า ยูเครนพยายามป้ายสีใส่ร้าย เขาชี้ว่าทหารรัสเซียออกไปจากเมืองบูจา ตั้งแต่วันพุธที่ 30 มีนาคมแล้ว ต่อมาอีก 3 วัน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของเมืองบอกเองว่า เมืองบูจาจะฟื้นตัวเป็นปกติ ไม่มีศพบนถนนเลย ต่อมาอีกไม่กี่วันพวกเขาก็ตัดสินใจจัดฉากขึ้นอย่างที่เห็น ซึ่งรัสเซียจะนำหลักฐานออกมาเปิดโปงต่อไป เขายังตอบโต้สหรัฐที่ประณามรัสเซียด้วยว่า ให้กลับไปดูการกระทำของสหรัฐในสงครามอิรักและลิเบีย

จากภาพและหลักฐานที่ปรากฏทำให้ผู้นำและองค์กรระหว่างประเทศมากมายประณามรัสเซีย นอกจากนี้ เยอรมนีและฝรั่งเศสยังขับนักการทูตรัสเซียหลายคน ยิ่งไปกว่านั้นยังเตรียมจะเพิ่มมาตรการลงโทษและเรียกร้องให้เร่งสืบสวนอาชญากรรมสงครามโดยทหารรัสเซีย ที่นครแฟรงค์เฟิร์ต ของเยอรมนี ผู้ประท้วงรวมตัวด้านหน้าสถานกงสุลรัสเซีย แล้วฉายภาพโศกนาฏกรรมเมืองบูจาไปบนกำแพงและอาคารของกงสุล บางช่วงมีข้อความเป็นภาษาอังกฤษด้วยว่า “ไม่มีเงินให้กับฆาตกร” ซี่งเป็นการเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการนำเข้าก๊าซซี่งเป็นแหล่งรายได้สำคัญของรัสเซีย.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร