fbpx

สงครามรัสเซีย-ยูเครน กระทบเอกวาดอร์ที่อยู่อีกซีกโลก

กีโต 5 เม.ย.- สงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่เริ่มมาตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ กำลังส่งผลกระทบต่อเอกวาดอร์ ในฐานะผู้ส่งออกกล้วยรายใหญ่ที่สุดในโลกที่อยู่อีกซีกโลก เนื่องจากไม่สามารถส่งออกกล้วยไปยัง 2 ประเทศนี้เป็นตลาดหลักได้


เอกวาดอร์เป็นประเทศในทวีปอเมริกาใต้ ส่งออกกล้วย 1 ใน 5 ไปรัสเซียและยูเครน กล้วยส่วนใหญ่ส่งออกไปรัสเซีย โดยมีมูลค่าปีละ 698 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 23,362 ล้านบาท) แต่สงครามยูเครนทำให้รัสเซียถูกนานาชาติคว่ำบาตรด้านการขนส่ง ส่งผลให้กล้วยที่ปลูกในเอกวาดอร์ตกค้างเน่าเสีย เจ้าของสวนกล้วยวัย 62 ปี เผยว่า เคยส่งออกกล้วยเต็ม 3 ตู้สินค้า จำนวน 3,000 กล่อง กล่องละ 20 กิโลกรัม แต่ขณะนี้ไม่ได้ส่งออกมา 3 สัปดาห์แล้ว คนงานพากันลาออกเอง เพราะเธอไม่มีเงินจ่ายค่าจ้าง และเหลือกล้วยตกค้างอยู่ 7,000 หวี ที่หาคนซื้อไม่ได้

ประธานสหพันธ์ผู้ปลูกกล้วยในเอกวาดอร์ เผยว่า กล้วยแต่ละกล่องมีต้นทุน 5.50 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 185 บาท) ปกติจำหน่ายในประเทศกล่องละ 6.25 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 209 บาท) แต่ขณะนี้จำหน่ายได้เพียงกล่องละ 1-1.20 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 33.50-40 บาท) เท่านั้น ไม่คุ้มแม้แต่ค่าแรงเก็บกล้วย และว่าช่วง 3 สัปดาห์มานี้ อุตสาหกรรมนี้ขาดทุนแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ไม่ต่ำกว่า 335 ล้านบาท) เอกวาดอร์มีพื้นที่ปลูกกล้วยราว 1 ล้านไร่ ปี 2564 ส่งออกไปทั่วโลกสร้างรายได้เกือบ 3,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 117,145 ล้านบาท) มีผู้ส่งออกมากกว่า 260 ราย สร้างงานโดยตรง 50,000 ตำแหน่ง และโดยอ้อม 250,000 ตำแหน่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง