fbpx

รมว.ต่างประเทศจีนคุยกับยูเครนครั้งแรกในรอบ 1 เดือน

เซี่ยงไฮ้ 5 เม.ย.- นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนสนทนาทางโทรศัพท์กับนายดมิโตร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนเป็นครั้งแรก นับจากสนทนาครั้งหลังสุดเมื่อวันที่ 1 มีนาคม โดยย้ำอีกครั้งเรื่องต้องเจรจาเพื่อยุติความขัดแย้ง


กระทรวงต่างประเทศจีนแถลงว่า การสนทนาดังกล่าวเป็นไปตามคำขอจากฝ่ายยูเครน นายหวังกล่าวว่า ในที่สุดแล้วสงครามต้องยุติ แต่สิ่งสำคัญคือ การเรียนรู้จากความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น การรักษาความมั่นคงที่ยืนยาวในยุโรป และการสร้างกลไกความมั่นคงในยุโรปที่สมดุล มีประสิทธิภาพ และยั่งยืน จีนพร้อมมีบทบาทที่สร้างสรรค์ในเรื่องนี้ด้วยจุดยืนที่เป็นกลาง ด้านนายคูเลบาทวีตผ่านทวิตเตอร์หลังการสนทนาว่า ขอบคุณที่รัฐมนตรีต่างประเทศจีนแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับพลเมืองที่ตกเป็นเหยื่อ ทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกันว่า การยุติสงครามที่เกิดขึ้นกับยูเครนจะเป็นประโยชน์ต่อสันติภาพ ความมั่นคงอาหารโลก และการค้าระหว่างประเทศ

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนและยูเครนสนทนากันครั้งหลังสุดเมื่อวันที่ 1 มีนาคม กระทรวงต่างประเทศยูเครนแถลงในเวลานั้นว่า นายคูเลบาได้ขอให้จีนใช้สายพันธ์กับรัสเซียช่วยหยุดยั้งการรุกราน จีนมีความสัมพันธ์ทางการทูตและการค้าอันดีกับยูเครน ขณะเดียวกันก็มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัสเซียมากขึ้นในช่วงหลายปีมานี้ โดยไม่ประณามรัสเซียและไม่เรียกปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียว่าเป็นการรุกรานยูเครน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022