fbpx

ฝ่ายค้านศรีลังกาปัดคำเชิญตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

โคลัมโบ 5 เม.ย.- พรรคฝ่ายค้านใหญ่ที่สุดของศรีลังกาปฏิเสธคำเชิญของประธานาธิบดีเรื่องตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ขณะที่การประท้วงยังคงยืดเยื้อเพราะประชาชนไม่พอใจการรับมือกับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งร้ายแรงที่สุดของประเทศ และไม่ไว้วางใจประธานาธิบดี


รัฐมนตรีศรีลังกายื่นหนังสือลาออกทั้งคณะ 26 คนเมื่อค่ำวันอาทิตย์ หลังจากประชาชนท้าทายคำสั่งห้ามออกนอกเคหสถานและประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินออกมาชุมนุมตามท้องถนน ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษาซึ่งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินให้อำนาจตนเองอย่างกว้างขวางเมื่อเที่ยงคืนวันศุกร์เผยว่า ได้เชิญพรรคการเมืองทุกพรรคมารับตำแหน่งรัฐมนตรีเพื่อหาทางออกแก้ไขวิกฤตประเทศในขณะนี้ แต่พรรคพลังสหประชาชนหรือเอสเจบี (SJB) ที่เป็นฝ่ายใหญ่ใหญ่ที่สุดปฏิเสธข้อเสนอตั้งรัฐบาลแห่งชาติทันทีว่า ประชาชนชาวศรีลังกาต้องการให้นายโกตาบายาและครอบครัวราชปักษาทั้งหมดออกไป พรรคเอสเจบีจึงไม่สามารถฝืนเจตนารมณ์ของประชาชนและไม่สามารถทำงานกับคนทุจริตได้

ด้านพรรคเสรีภาพศรีลังกาได้ประกาศถอนตัวจากการเป็นหนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อวันจันทร์ และประกาศจะทำงานอย่างอิสระในสภานิติบัญญัติที่จะเปิดประชุมในวันนี้ พรรคนี้มีที่นั่งในสภา 14 ที่นั่ง จากพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด 150 ที่นั่ง ส่วนพรรคเอสเจบีมีที่นั่งในสภา 54 ที่นั่ง จากสภาทั้งหมด 225 ที่นั่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5