fbpx

ศุลกากรจีนยึดเกล็ดตัวนิ่มได้กว่า 3,000 กิโลกรัม

เซี่ยงไฮ้ 28 ธ.ค. – ศุลกากรจีนจับกุม 3 ผู้ต้องสงสัยลักลอบนำเข้าเกล็ดตัวนิ่มจากไนจีเรียกว่า 3,000 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 72 ล้านบาท) นับเป็นการตรวจยึดเกล็ดตัวนิ่มครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาของจีน


สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (ซีซีทีวี) รายงานวานนี้ว่า ศุลกากรนครเซี่ยงไฮ้ตรวจพบเกล็ดตัวนิ่ม 3,100 กิโลกรัมปะปนอยู่ในกล่องบรรจุผลิตภัณฑ์ไม้ที่นำเข้ามาจากไนจีเรีย โดยเจ้าหน้าที่ประเมินว่า ต้องฆ่าตัวนิ่มถึง 7,500 ตัวเพื่อให้ได้ปริมาณเกล็ดเท่าจำนวนดังกล่าว ตัวนิ่มเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดเอเชีย โดยเฉพาะส่วนเกล็ดที่ถูกนำไปใช้ปรุงยารักษาโรคแผนโบราณและเนื้อที่ถูกนำไปประกอบอาหารสุดหรู ซีซีทีวีเผยว่า เกล็ดตัวนิ่มมีราคาขายในตลาดมืดอยู่ราว 5,000 หยวนต่อกิโลกรัม (ราว 26,000 บาท)

อย่างไรก็ตาม จีนมีกฎหมายคุ้มครองตัวนิ่ม และการค้าขายตัวนิ่มระหว่างประเทศเป็นสิ่งผิดกฎหมายในจีน แต่การบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวยังไม่มีความเข้มงวดเพียงพอ โดยยังมีการเพาะเลี้ยงตัวนิ่มในประเทศและมีการค้าขายตัวนิ่มในราคา 7,000 หยวนต่อกิโลกรัม (กว่า 36,000 บาท) ผ่านเว็บไซต์ขายยาจีนแผนโบราณแห่งหนึ่งอย่างเปิดเผย


ในความเป็นจริง เกล็ดตัวนิ่มไม่ได้มีคุณประโยชน์ใดๆ เว้นแต่มีเคราตินเหมือนอย่างในเล็บมือของมนุษย์ ซึ่งถูกเข้าใจผิดๆในหมู่แพทย์ยาแผนโบราณของจีนว่ามีสรรพคุณรักษาโรคได้หลากหลาย อาทิ มะเร็ง เป็นต้น.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80%

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19