fbpx

ปธน. ศรีลังกาวอนตั้งรัฐบาลแห่งชาติแก้วิกฤตเศรษฐกิจ

โคลัมโบ 4 เม.ย. – ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา เรียกร้องให้พรรคการเมืองทุกพรรคเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติเพื่อรับมือปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของประเทศ หลังจากผู้ว่าการแบงก์ชาติของศรีลังกา และคณะรัฐมนตรีประกาศลาออกยกชุดรวม 27 คน


ทำเนียบประธานาธิบดีศรีลังการะบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า สถานการณ์ของศรีลังกาในตอนนี้จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายในการทำงานร่วมกันเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนและอนาคตของคนรุ่นหลัง ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ขอเชิญพรรคการเมืองทั้งหมดที่เป็นตัวแทนของรัฐสภาศรีลังกามารวมตัวกันเพื่อเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีที่ว่างอยู่เพื่อหาทางแก้วิกฤตการณ์ระดับชาติ แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีศรีลังกาได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อวันศุกร์หลังชาวศรีลังกาทั่วประเทศออกมารวมตัวกันประท้วงรัฐบาลเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา มีพี่ชายคือ นายกรัฐมนตรีมหินทรา ราชปักษา ของศรีลังกา และมีน้องชายอีกคนที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง

ในขณะเดียวกัน นายอาจิธ นิวาร์ด กาบราล ผู้ว่าการธนาคารกลางของศรีลังกา เผยผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาได้ยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารชาติของศรีลังกาในวันนี้ หลังจากที่คณะรัฐมนตรีศรีลังกาได้ประกาศลาออกยกชุด ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า การจราจรบนท้องถนนในกรุงโคลัมโบของศรีลังกา ซึ่งมีประชากร 22 ล้านคน ได้กลับคืนสู่สภาพปกติแล้วในวันนี้ แต่ทางการศรีลังการะบุว่ายังคงได้รับรายงานแจ้งเหตุชุมนุมประท้วงโดยสันติทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี