fbpx

เจ้าของคริปโทเกือบครึ่งเพิ่งซื้อครั้งแรกเมื่อปี 64

นิวยอร์ก 4 เม.ย.- ผลสำรวจพบว่า เจ้าของคริปโทเคอร์เรนซีเกือบครึ่งในสหรัฐ ลาตินอเมริกาและเอเชียแปซิฟิกเพิ่งซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลนี้เป็นครั้งแรกในปี 2564


เจมิไน บริษัทแลกเปลี่ยนคริปโทในสหรัฐสำรวจกับคนเกือบ 30,000 คนใน 20 ประเทศระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2564 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2565 พบว่า ปี 2564 ถือเป็นปีทำเงินของคริปโท เพราะภาวะเงินเฟ้อทำให้หลายประเทศที่ค่าเงินอ่อนหันมายอมรับสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทนี้ เจ้าของคริปโทร้อยละ 79 เพิ่งซื้อเมื่อปีก่อนเพื่อโอกาสในการลงทุนระยะยาว ผลสำรวจพบว่า คนในบราซิลและอินโดนีเซียถือครองคริปโทมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 41 ของผู้ตอบแบบสำรวจในแต่ละประเทศ ตามมาด้วยสหรัฐร้อยละ 20 และสหราชอาณาจักรร้อยละ 18

ส่วนผู้ที่ยังไม่ได้ถือครองคริปโทและอยู่ในประเทศที่ค่าเงินอ่อนมากเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐมีแผนจะซื้อเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากภาวะเงินเฟ้อมากกว่าคนในประเทศที่ไม่มีปัญหาค่าเงินอ่อนถึง 5 เท่า เช่น อินโดนีเซียที่เงินรูเปียห์อ่อนค่าลงถึงครึ่งหนึ่งช่วงปี 2554-2563 และอินเดียที่เงินรูปีอ่อนค่าลงร้อยละ 17.5 ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มีคนอยากซื้อคริปโทเป็นครั้งแรกถึงร้อยละ 64 เทียบกับคนในสหรัฐและยุโรปที่คิดเช่นนี้เพียงร้อยละ 16 และ 15 ตามลำดับ


บิทคอยน์ ซึ่งเป็นคริปโทยอดนิยมที่สุดทะยานขึ้นทำสถิติสูงสุดมีมูลค่ามากกว่าหน่วยละ 68,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.28 ล้านบาท) ในเดือนพฤศจิกายน 2564 ส่งผลให้มีมูลค่าตลาดถึง 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 100.53 ล้านล้านบาท) ก่อนปรับลดลงมาซื้อขายเฉลี่ยที่หน่วยละ 34,000-44,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.14-1.47 ล้านบาท) ในปีนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ