fbpx

คณะรัฐมนตรีศรีลังกาลาออกยกชุด จี้รัฐบาลแก้วิกฤตเศรษฐกิจ

โคลัมโบ 4 เม.ย. – คณะรัฐมนตรีของรัฐบาลศรีลังกาประกาศลาออกยกชุด 26 คน หลังเกิดเหตุประท้วงครั้งใหญ่เกี่ยวกับการรับมือของรัฐบาลต่อวิกฤตเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ ขณะที่นายกรัฐมนตรีมหินทรา ราชปักษา ของศรีลังกา และประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา ซึ่งเป็นน้องชายของนายกรัฐมนตรี ยังคงไม่ลาออกจากตำแหน่ง


นายดิเนศ กุณวารเทิน รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการของศรีลังกา เผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า คณะรัฐมนตรีของศรีลังกาทั้งหมด 26 คนได้ยื่นจดหมายลาออกต่อนายกรัฐมนตรีของศรีลังกาแล้ว ขณะที่นายนามาล ราชปักษา ส.ส. ของศรีลังกาและบุตรชายของนายกรัฐมนตรีศรีลังกา เป็นหนึ่งในบุคคลที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งเช่นกัน โดยที่เขาระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า หวังว่าการลาออกดังกล่าวจะช่วยให้ประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีของศรีลังกาตัดสินใจเกี่ยวกับการสร้างความมั่นคงให้แก่ประชาชนและรัฐบาล ขณะที่นายกรัฐมนตรีมหินทรา ราชปักษา ของศรีลังกา และประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ของศรีลังกา ยังคงไม่ลาออกจากตำแหน่ง

ขณะนี้ ศรีลังกากำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดของประเทศนับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อปี 2491 เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนเงินตราต่างประเทศเพื่อนำมาใช้จ่ายในการนำเข้าพลังงาน จนทำให้รัฐบาลต้องประกาศใช้มาตรการตัดไฟเป็นเวลาครึ่งวันหรือมากกว่านั้น นอกจากนี้ ศรีลังกายังประสบปัญหาด้านอื่น ๆ เช่น ปัญหาขาดแคลนอาหาร ยารักษาโรค และน้ำมัน ซึ่งทำให้ประชาชนทั่วประเทศไม่พอใจอย่างมากและออกมารวมตัวกันประท้วงบนท้องถนนของหลายเมืองเพื่อประท้วงรัฐบาล แม้ว่าประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ได้ประกาศใช้คำสั่งห้ามประชาชนออกนอกเคหะสถานเป็นเวลา 36 ชั่วโมงตั้งแต่วันศุกร์ และสิ้นสุดในเวลา 06.00 น. ของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นก็ตาม ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าวห้ามให้ชาวศรีลังการวมตัวกันบนท้องถนน สวนสาธารณะ รถไฟ หรือพื้นที่แนวชายฝั่ง ยกเว้นว่าจะได้รับอนุญาตจากทางการ ซึ่งรวมถึงคำสั่งบล็อกการใช้งานสื่อโซเชียลมีเดียเป็นการชั่วคราวอีกด้วย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้