fbpx

ยูเครนกล่าวหารัสเซียสังหารหมู่ในหลายเมืองรอบกรุงเคียฟ

เคียฟ 4 เม.ย. – ยูเครนกล่าวหากองทัพรัสเซียว่าก่อเหตุสังหารหมู่พลเรือนในเมืองบูจา ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเคียฟ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 300 ราย ขณะที่ชาติตะวันตกได้ออกมาแสดงท่าทีต่อเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยการเรียกร้องให้ใช้มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซีย


อัยการสูงสุดของยูเครนเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า พบผู้เสียชีวิต 410 รายในหลายเมืองที่ตั้งอยู่ใกล้กรุงเคียฟ ในขณะที่ทางการยูเครนกำลังสืบสวนเกี่ยวกับอาชญากรรมสงครามที่อาจเกิดขึ้นโดยรัสเซีย และมีพยานหลายคนที่เผชิญกับภาวะบอบช้ำทางจิตใจจากเหตุดังกล่าวจนไม่สามารถให้การได้ ส่วนนายกเทศมนตรีเมืองบูจา ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงเคียฟไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 37 กิโลเมตร ระบุว่า กองทัพรัสเซียได้สังหารพลเรือน 300 รายในระหว่างที่กองกำลังเชชเนียได้ควบคุมพื้นที่ของเมืองนี้ อย่างไรก็ดี กระทรวงกลาโหมของรัสเซียได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยระบุว่า คลิปวิดีโอและภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นศพจำนวนมากในเมืองบูจาเป็นแผนยั่วยุครั้งใหม่ของรัฐบาลยูเครนและเป็นการจัดฉากขึ้นทั้งหมด ทั้งนี้ ภาพถ่ายเหล่านี้ได้รับการเผยแพร่หลังจากที่ยูเครนเผยเมื่อวันเสาร์ว่า กองกำลังยูเครนสามารถยึดพื้นที่ทั้งหมดของแคว้นเคียฟคืนจากรัสเซีย และปลดแอกเมืองได้หลายแห่ง

นายดมิโทร คูเลบา รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของยูเครน ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า เหตุสังหารหมู่ในเมืองบูจาเกิดขึ้นโดยเจตนา ขณะที่โฆษกประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เผยกับบรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเข้าข่ายอาชญากรรมสงคราม ยูเครนพบหลุมศพหมู่ พบผู้เสียชีวิตในสภาพถูกมัดแขนขา และถูกจ่อยิงจากทางด้านหลังศีรษะ


นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐ ระบุว่า เขารู้สึกตกใจมากเมื่อได้เห็นภาพถ่ายดังกล่าว ส่วนนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เรียกร้องให้เปิดการสอบสวนอิสระเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่นายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี เผยว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย และผู้สนับสนุนจะต้องชดใช้ในสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งยังระบุว่า ชาติตะวันตกจะลงมติประกาศมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซียในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ด้านรัสเซียขอให้คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นเปิดการประชุมในวันจันทร์ เพื่อหารือสิ่งที่รัสเซียระบุว่าเป็นการยั่วยุของกลุ่มหัวรุนแรงชาวยูเครนในเมืองบูจา. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ศาลอนุมัติหมายจับ “ฟองน้ำ 600 ล้าน” ลวงออมเงิน

ศาลจังหวัดอุบลราชธานีอนุมัติหมายจับ “น.ส.ฟองน้ำ” ลวงออมเงิน มีผู้หลงเชื่อกว่า 400 ราย เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ