fbpx

ลิทัวเนียเลิกซื้อก๊าซรัสเซียเป็นชาติแรกในอียู

วิลนีอุส 3 เม.ย.- ลิทัวเนียยุติการซื้อก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียเป็นชาติแรกของสหภาพยุโรปหรืออียู โดยระบุว่าการที่รัสเซียกรรโชกด้านพลังงานด้วยการกำหนดให้ประเทศคู่ค้าต้องชำระค่าก๊าซเป็นสกุลเงินรูเบิลเป็นการกระทำที่ไร้ความหมาย


เว็บไซต์รัสเซียทูเดย์หรืออาร์ที (RT) ของรัสเซียรายงานว่า รัฐบาลลิทัวเนียซึ่งเป็น 1 ใน 3 ประเทศริมทะเลบอลติกแถลงเมื่อวันเสาร์ว่า ได้ยุติการซื้อก๊าซธรรมชาติทั้งหมดจากรัสเซียแล้ว กระทรวงพลังงานลิทัวเนียระบุว่า ข้อเรียกร้องของรัสเซียเรื่องต้องชำระค่าก๊าซเป็นสกุลเงินรูเบิลของรัสเซียเป็นเรื่องที่ไร้ความหมาย เพราะลิทัวเนียไม่ได้สั่งซื้อก๊าซจากรัสเซียอีกแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าก๊าซอีกต่อไป ลิทัวเนียเป็นประเทศแรก ๆ ในอียูที่เคยสั่งซื้อก๊าซจากก๊าซพรอมของทางการรัสเซีย แต่ขณะนี้เลิกซื้ออย่างสิ้นเชิงแล้ว เพราะได้ดำเนินนโยบายพลังงานที่สอดคล้องกันมาหลายปี และตัดสินใจเรื่องโครงสร้างพื้นฐานอย่างทันเวลา

ประธานาธิบดีลิทัวเนีย

กระทรวงพลังงานของลิทัวเนียเผยว่า เครือข่ายจัดสรรก๊าซของลิทัวเนียดำเนินการโดยไม่ได้ใช้ก๊าซรัสเซียมาตั้งแต่วันศุกร์ ซึ่งเป็นวันที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียขีดเส้นตายให้ประเทศคู่ค้าต้องชำระค่าก๊าซเป็นสกุลเงินรูเบิล ความเคลื่อนไหวของลิทัวเนียเป็นการตอบโต้ที่รัสเซียกรรโชกด้านพลังงานและก่อความขัดแย้งในยูเครน ขณะนี้ลิทัวเนียนำเข้าก๊าซทั้งหมดผ่านเมืองไคลเปดาริมทะเลบอลติก โดยได้สั่งจองก๊าซเดือนละ 3 ลำเรือใหญ่ อีกทั้งยังสามารถนำเข้าผ่านลัตเวียและโปแลนด์หากจำเป็น ด้านประธานาธิบดีกิตานัส นาวเซดาของลิทัวเนียเรียกร้องเมื่อวันพฤหัสบดีว่า อียูจะต้องยุติการนำเข้าก๊าซร้อยละ 40 และน้ำมัน 1 ใน 3 จากรัสเซีย เพราะรัสเซียนำรายได้เหล่านี้ไปทำลายเมืองในยูเครนและทำร้ายพลเมืองที่รักสงบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี