fbpx

ศรีลังกาบล็อกโซเชียลมีเดีย หลังเคอร์ฟิวสกัดเหตุจลาจล

โคลัมโบ 3 เม.ย.- ศรีลังกาปิดกั้นการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์ หลังจากประกาศห้ามออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิว เพื่อสกัดการก่อเหตุไม่สงบที่มีสาเหตุมาจากวิกฤตเศรษฐกิจครั้งร้ายแรงที่สุดของประเทศ


เน็ตบล็อกส์ (NetBlocks) ซึ่งเป็นองค์กรติดตามและตรวจสอบความปลอดภัยไซเบอร์และอินเทอร์เน็ต ทวีตผ่านทวิตเตอร์วันนี้ว่า ข้อมูลเครือข่ายในเวลาจริงชี้ว่าศรีลังกาได้ใช้มาตรการปิดกั้นการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์ทั่วประเทศ จำกัดการเข้าถึงแพลตฟอร์มใหญ่ ๆ ตามที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพราะมีการประท้วงในวงกว้าง นายตำรวจในกรุงโคลัมโบยืนยันว่า คณะกรรมการกำกับดูแลโทรคมนาคมได้จำกัดการเข้าถึงแพลตฟอร์มต่าง ๆ จริง หลังจากรัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศเมื่อวันเสาร์จนถึงเวลา 06:00 น.วันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 07:30 น.วันจันทร์ตามเวลาในไทย เนื่องจากการประท้วงรัฐบาลเพราะไม่พอใจกับการรับมือวิกฤตเศรษฐกิจได้บานปลายกลายเป็นความรุนแรง ตำรวจในจังหวัดตะวันตกที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศ และมีกรุงโคลัมโบรวมอยู่ด้วย ได้จับกุมผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวแล้ว 664 คน

ศรีลังกาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

ประธานคณะกรรมการกำกับดูแลโทรคมนาคมเผยว่า การปิดกั้นการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์เป็นมาตรการชั่วคราวที่เป็นไปตามคำสั่งพิเศษของกระทรวงกลาโหม เพื่อประโยชน์ของประเทศและเพื่อให้ประชาชนอยู่ในความสงบ หลังจากประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อวันศุกร์ ที่ผ่านมาประกาศแบบนี้จะให้อำนาจกองทัพในการจับกุมและควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้โดยไม่ต้องมีหมายจับ ส่วนประกาศปัจจุบันยังไม่มีความแน่ชัดในเรื่องนี้ ชาวศรีลังกาประท้วงครั้งใหญ่เพราะเดือดร้อนจากภาวะเงินเฟ้อ ขาดแคลนสินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวัน และต้องถูกดับไฟฟ้าวันละหลายชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย