fbpx

ผู้นำยูเครนเผยรัสเซียต้องการยึดภาคตะวันออกและภาคใต้

เคียฟ 3 เม.ย.- ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนระบุว่า รัสเซียต้องการยึดดินแดนทางภาคตะวันออกและภาคใต้ของยูเครน ด้านหัวหน้าคณะเจรจาของยูเครนเผยว่า การเจรจามีความคืบหน้ามากพอที่ผู้นำทั้งสองประเทศจะมีโอกาสได้พูดคุยกัน


ประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวในการบันทึกวิดีทัศน์เมื่อค่ำวันเสาร์ว่า เป้าหมายของกองทัพรัสเซียคือ การยึดทั้งภูมิภาคดอนบาสทางภาคตะวันออกของยูเครน และดินแดนทางภาคใต้ของยูเครน ส่วนเป้าหมายของยูเครนคือ การปกป้องประเทศ เสรีภาพ ดินแดน และประชาชน เขาถือโอกาสนี้ยกย่องทหารยูเครนที่ปกป้องเมืองมารีอูปอล ทางใต้ของประเทศที่ถูกรัสเซียปิดล้อมและยิงถล่มตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาจนเหลือแต่ซากว่า การต้านทานในมารีอูปอลและเมืองอื่น ๆ ช่วยให้กรุงเคียฟมีเวลาอันมีค่าอย่างยิ่งในการบั่นทอนศักยภาพของกองทัพรัสเซีย ซึ่งหมายถึงเรื่องที่รัสเซียประกาศเมื่อต้นสัปดาห์ว่า จะลดปฏิบัติการทางทหารรอบกรุงเคียฟและเมืองเชอร์นีฮิว ทางตอนเหนือของยูเครนลงอย่างมาก เพื่อมุ่งเน้นปฏิบัติการทางทหารทางตะวันออกของยูเครนแทน

รัสเซีย-ยูเครนเจรจาผ่านระบบวิดีโอทางไกล

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันนายดาวิด อาราคามิยา หัวหน้าคณะเจรจาของยูเครนกล่าวว่า การเจรจาจนถึงขณะนี้มีความคืบหน้ามากพอที่ประธานาธิบดีเซเลนสกีจะมีโอกาสจะได้พูดคุยกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย เพราะในการเจรจาผ่านระบบวิดีโอทางไกลเมื่อวันศุกร์ รัสเซียยอมรับข้อเสนอของยูเครนทุกประเด็น ยกเว้นเรื่องคาบสมุทรไครเมียของยูเครนที่ถูกรัสเซียผนวกไปในปี 2557 ขณะนี้กำลังมีการร่างเอกสารอยู่ และประธานาธิบดีของทั้ง 2 ประเทศอาจหารือกันได้โดยตรง ด้านนายวลาดิเมียร์ เมดินสกี หัวหน้าคณะเจรจาของรัสเซียกล่าวหลังเสร็จสิ้นการเจรจาเมื่อวันศุกร์ว่า รัสเซียไม่เปลี่ยนแปลงจุดยืนเรื่องไครเมียและดอนบาส ตามที่ต้องการให้ยูเครนรับรองไครเมียว่าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย และรับรองดอนบาสว่าเป็นอิสระจากยูเครน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย