fbpx

จีนว่าจะสนับสนุนเมียนมาไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร

ปักกิ่ง 2 เม.ย. – จีนกล่าวว่า รัฐบาลปักกิ่งจะยังคงสนับสนุนเมียนมา ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านไม่ว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ซึ่งเป็นการแสดงท่าทีอย่างชัดเจนล่าสุดของจีนในการสนับสนุนรัฐบาลทหารเมียนมาที่มาจากการก่อรัฐประหารของกองทัพ


สำนักข่าวซินหัว ของทางการจีนรายงานว่า นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน กล่าวกับนายวันนะ หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมาในระหว่างที่พบกันเมื่อวานนี้ที่มณฑลอานฮุยของจีนว่า จีนให้ความสำคัญกับเมียนมาเสมอในการดำเนินงานทางการทูตกับประเทศเพื่อนบ้านและต้องการจะให้มีการแลกเปลี่ยนและร่วมมือกันอย่างลึกซึ้งมากกว่าเดิม นายหวังกล่าวว่า ทั้งสองประเทศควรเร่งดำเนินการเรื่องระเบียงเศรษฐกิจจีน-เมียนมา เร่งการก่อก่อสร้างโครงการที่เป็นหมุดหมายสำคัญ ๆ และร่วมมือกันอย่างแน่นแฟ้นมากขึ้นในการต่อสู้กับการระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 นายหวังกล่าวด้วยว่า ไม่ว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร จีนจะสนับสนุนเมียนมาในการปกป้องอธิปไตย เอกราชและบูรณภาพแห่งดินแดน รวมถึงการสำรวจเส้นทางการพัฒนาที่เหมาะสมกับเงื่อนไขของเมียนมา กองทัพเมียนมา ซึ่งยึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจี เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ยังคงถูกกระแสต่อต้านจากประชาชนบางกลุ่ม ซึ่งผู้เชี่ยวชาญสหประชาชาติระบุว่ามีลักษณะของสงครามกลางเมือง ในขณะที่รัฐบาลทหารเมียนมาเผชิญกับข้อกล่าวหาเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่มีการยื่นฟ้องร้องไว้ที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศที่กรุงเฮก ของเนเธอร์แลนด์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด