fbpx

ศรีลังกาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหลังเกิดประท้วงรุนแรง

โคลัมโบ 2 เม.ย. – ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศเมื่อช่วงคำวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากเกิดการประท้วงรุนแรงเพื่อแสดงความไม่พอใจสภาพเศรษฐกิจของประเทศที่อยู่ในภาวะวิกฤติในรอบหลายทศวรรษ


ประธานาธิบดีราชปักษา กล่าวว่า เขาต้องตัดสินใจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อความปลอดภัยของประชาชน และเพื่อปกป้องความเป็นระเบียบเรียบร้อยและเพื่อให้สิ่งจำเป็นต่าง ๆ และการบริการที่สำคัญสามารถดำเนินต่อไปได้ ผู้ประท้วงหลายร้อยคนปะทะกับตำรวจและทหารเมื่อวันพฤหัสบดีที่บริเวณด้านนอกของบ้านพักประธานาธิบดีที่ชานกรุงโคลัมโบ นครหลวงของศรีลังกา ตำรวจจับกุมประชาขนไป 53 รายและประกาศห้ามออกนอกเคหะสถานหรือเคอร์ฟิวในกรุงโคลัมโบและบริเวณรอบ ๆ ในวันศุกร์เพื่อควบคุมการประท้วงที่เกิดขึ้นเป็นระยะ ๆ ที่เกิดขึ้นเรื่องจากปัญหาขาดแคลนสิ่งของจำเป็นต่าง ๆ รวมถึงน้ำมันเชื้อเพลิงและสิ่งของอื่น ๆ ชาวศรีลังกา 22 ล้านคนกำลังประสบภาวะขาดแคลนสิ่งของจำเป็นและสินค้าราคาแพงขึ้นมาก อันเป็นผลจากโควิด-19 ทำให้สูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวและเงินที่แรงงานในต่างประเทศส่งกลับมาในประเทศ กลุ่มพันธมิตร 11 พรรคการเมืองเรียกร้องให้ประธานาธิบดียุบคณะรัฐมนตรีและจัดตั้งรัฐบาลขึ้นใหม่ที่ประกอบไปด้วยพรรคการเมองทุกพรรคเพื่อแก้วิฤติการณ์ที่เกิดขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชกิจจาฯ ออกประกาศใส่หน้ากาก “ตามความสมัครใจ” มีผลทันที

ราชกิจจานุเบกษา ออกประกาศ “สวมหน้ากากอนามัย-หน้ากากผ้า” ตามความสมัครใจ มีผลทันที พร้อมย้ำประชาชนยึดหลักพิจารณาตามข้อกำหนดกระทรวงสาธารณสุข

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์

“อัจฉริยะ” เปลี่ยนใจไม่ฟ้องแม่แตงโม ฟ้องทนายเดชาแทน

“อัจฉริยะ” เปลี่ยนใจไม่ฟ้องแม่แตงโม เพราะเห็นว่าป่วย แต่จะฟ้องทนายเดชาแทน ฐานหมิ่นประมาท พร้อมยันไม่เคยบอกมีหลักฐานคลิปมีดกรีดขาบนเรือ

ตุ๊กแกเงินล้าน แปรรูปส่งออก

หมู่บ้านตาล ต.นาหว้า อ.นาหว้า จ.นครพนม ถือเป็นหมู่บ้านทำอาชีพแปลกตามฤดูกาล ทั้งจับตุ๊กแก ไส้เดือน ปลิง ส่งขายสร้างรายได้มานานกว่า 30 ปี โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นฤดูการจับตุ๊กแก หลังโควิดซา ทำให้บรรยากาศการค้าขายตุ๊กแกกลับมาคึกคักอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ห่วงราคาสินค้าสูงขึ้น กระทบประชาชน

“นายกฯ”ห่วงใยประชาชนได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าที่เตรียมปรับสูงขึ้น กำชับกรมการค้าภายในดูแลราคาข้าวถุง-สินค้าอุปโภคบริโภคอย่างใกล้ชิด เพื่อประชาชนไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบด้านราคา

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน