fbpx

สงครามยูเครน : ปูตินพร้อมฉีกสัญญาก๊าซ-รับเฉพาะเงินรูเบิลเท่านั้น

รัสเซีย 1 เม.ย. – วันนี้เป็นวันที่สงครามเศรษฐกิจตึงเครียดมาก เมื่อผู้นำรัสเซียออกคำสั่งรับชำระค่าก๊าซเป็นเงินรูเบิลเท่านั้น ตอบโต้ชาติยุโรปที่ใช้มาตรการลงโทษกับตน ประกาศกร้าวพร้อมฉีกสัญญา หยุดส่งก๊าซในวันนี้ .-สำนักข่าวไทย


ผู้นำรัสเซียนำอาวุธหนักออกรบในสงครามเศรษฐกิจ ประกาศพร้อมที่จะฉีกสัญญาซื้อขายก๊าซกับประเทศที่ไม่เป็นมิตรในวันนี้ หากผู้ซื้อไม่จ่ายเงินเป็นเงินรูเบิล ตามคำสั่งของนาย วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ใครที่ต้องการซื้อก๊าซธรรมชาติของรัสเซียต้องเปิดบัญชีกับธนาคารของรัสเซียโดยใช้เงินสกุลรูเบิลชำระเงินเท่านั้น เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ในเมื่อชาติตะวันตกใช้ระบบการเงินมาเป็นอาวุธทำร้ายรัสเซีย อายัดทรัพย์สินในรูปเงินดอลลาร์และยูโร ดังนั้นรัสเซียก็จะไม่ยอมรับเงินตะวันตกอีกแล้ว หากไม่ใช่รูเบิล สัญญาซื้อขายใดๆต้องล้มเลิกไป

สินค้าพลังงานเป็นปัจจัยทางยุทธศาสตร์ ที่ทำให้หลายชาติเกรงใจรัสเซียมานาน ยุโรปพึ่งพาก๊าซร้อยละ 40 จากรัสเซีย มูลค่าซื้อขายต่อวันระหว่าง 7,000 – 30,000 ล้านบาท สื่อรัฐบาลรัสเซีย ชี้รัฐบาลยังเล็งใช้มาตรการรูเบิลแบบเดียวกับนี้กับสินค้าอื่นๆ ด้วย


ชาติยักษ์ใหญ่ในยุโรปที่พึ่งพาก๊าซรัสเซียสูงที่สุด อย่างเยอรมนี ยกความศักดิ์สิทธิ์ของสัญญา ยืนยันว่าจะจ่ายค่าก๊าซเป็นเงินยูโรตามที่ตกลงไว้เท่านั้น รัฐมนตรีคลังของเยอรมนี หารือและเห็นพ้องกับรัฐมนตรีของฝรั่งเศส สัญญาต้องเป็นสัญญา เรื่องพลังงานไม่อาจนำมาใช้ข่มขู่ทางการเมือง สื่อของรัสเซียเตือนด้วยว่า หากไม่ทำตามเศรษฐกิจยุโรปอาจเข้าสู่ภาวะถดถอยได้ ในส่วนของรัสเซีย แม้รายได้จะหายไปก็สามารถหันไปหาเอเชียแทนได้

สงครามเศรษฐกิจทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูง เดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า กำลังเป็นปัญหาการเมืองทำลายความนิยม ผู้นำสหรัฐจึงงัดมาตรการนำน้ำมันจากคลังปิโตรเลียมสำรองทางยุทธศาสตร์ออกมาใช้วันละ 1 ล้านบาร์เรล เป็นเวลา 6 เดือน เป็นปริมาณสูงที่สุดในรอบ 50 ปี เพื่อบรรเทาปัญหาและดึงราคาน้ำมันให้ลดลง

ส่วนสงครามในพื้นที่ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย แถลงความสำเร็จในการสังหาร ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษของยูเครน ที่รัสเซียเรียกว่า เป็นกองกำลังนาซี ที่เป็นเหตุผลหนึ่งในการบุกยูเครนครั้งนี้ กองทัพรัสเซียได้ยิงทำลายเฮลิคอปเตอร์สองลำที่กำลังนำนายทหารระดับสูงหลายคนหลบหนีออกจากเมืองมาริอูโพล ทางใต้ของยูเครน


แต่ฝ่ายยูเครนแย้ง รัสเซียไม่ได้พุ่งเป้าที่ทหารเท่านั้น รองนายกรัฐมนตรียูเครน กล่าวหารัสเซียขัดขวางขบวนรถโดยสารเพื่ออพยพชาวเมืองส่วนหนึ่งจากทั้งหมดราว 100,000 คน ที่ยังติดค้างอยู่ภายในเมือง แล้วยังยึดรถขนส่งอาหารและยา 14 ตัน ที่จะส่งให้ผู้คนในเมืองที่ถือเป็นสมรภูมิอันเลวร้ายที่สุด

ส่วนพื้นที่รอบกรุงเคียฟ ฝ่ายยูเครนยึดคืนพื้นที่ได้มากขึ้น ในแนวรบรอบเมืองหลวง ทหารยูเครนเข้าตรวจขบวนรถถังรัสเซียถูกทำลายไปสดๆร้อนๆ พร้อมกับทหารราบประจำกองยาน แนวรบด้านนี้อาจเบาบางไป แต่ยังเชื่อรัสเซียเพียงแค่ปรับกำลังพล หลังจากเพิ่งประกาศแผนการรบขั้นต่อไป เบนเข็มไปมุ่งเน้นคือภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน ซึ่งเป็นพื้นที่สู้รบระหว่างกบฏกับรัฐบาลมานาน 8 ปี

ขณะที่หนทางการเจรจายังสะดุด หลังจากการพูดคุยที่ตุรกีให้ความหวัง แต่ปรากฏว่า คำสัญญาลดระดับการสู้รบไม่เกิดผลจริง วันนี้ทั้งสองฝ่ายจะคุยอีกรอบเพื่อหาจุดลงตัว ท่ามกลางคำถามถึงความจริงใจ ยูเครนยกพฤติกรรมขึ้นท้วงว่า ไม่ควรใช้การเจรจาเพื่อซื้อเวลา แล้วกลับยังโจมตีและเคลื่อนไหวกำลังพล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย