fbpx

ก๊าซจากรัสเซียยังไหลเข้ายุโรปตามปกติ

ลอนดอน 1 เม.ย.- ก๊าซจากรัสเซียยังไหลเข้าประเทศในยุโรปตามปกติในวันนี้ ขณะที่ราคาก๊าซในยุโรปยังคงปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะธุรกิจต่าง ๆ กังวลเรื่องประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ขู่จะงดจ่ายก๊าซให้ หากไม่ชำระเป็นสกุลเงินรูเบิล


รายงานแจ้งว่า ท่อส่งก๊าซจากรัสเซียไปยุโรป 2 ใน 3 ท่อหลักยังคงจ่ายก๊าซตามปกติ ประกอบด้วยท่อนอร์ดสตรีม 1 ข้ามทะเลบอลติก และท่อที่เข้าไปในสโลวะเกีย แม้ว่าประธานาธิบดีปูติน มีคำสั่งให้ประเทศที่ซื้อก๊าซจากรัสเซียต้องเปิดบัญชีเป็นสกุลเงินรูเบิลกับก๊าซพรอม ที่เป็นบริษัทพลังงานรายใหญ่ของรัฐ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน เพื่อแปลงการชำระเงินสกุลเงินต่างประเทศเป็นสกุลเงินรูเบิลก็ตาม

นักวิเคราะห์มองว่า คำสั่งของปูตินต้องการปกป้องก๊าซพรอมไม่ให้ถูกคว่ำบาตรทางการเงิน มากกว่าต้องการทำให้ยุโรปขาดแคลนก๊าซ เพราะการหยุดจ่ายก๊าซเท่ากับทำให้รัสเซียสูญเสียรายได้ไปด้วย นอกจากนี้ ประเทศในยุโรปยังคงสามารถซื้อก๊าซจากรัสเซียได้ตามสัญญาปัจจุบัน จึงยังไม่ได้รับผลกระทบทันที ขณะเดียวกัน ราคาก๊าซในยุโรปยังคงปรับขึ้นต่อเนื่อง เพราะสถานการณ์การสู้รบในยูเครนที่ยังไม่มีความแน่นอน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด