fbpx

ชี้กิจกรรมโรงงานในเอเชียชะลอตัวเพราะสงครามยูเครน

โตเกียว 1 เม.ย. – กิจกรรมโรงงานส่วนใหญ่ในทวีปเอเชียเผชิญกับภาวะชะลอตัวในเดือนมีนาคม ขณะที่สถานการณ์วิกฤตในยูเครน ทำให้อุปสงค์ของจีนตกต่ำและราคาต้นทุนวัตถุดิบพุ่งสูงขึ้น ซึ่งทำให้บริษัทต่าง ๆ ที่ประสบปัญหาการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ตึงเครียดมากขึ้น


สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า แม้ญี่ปุ่นจะได้รับผลประโยชน์จากการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 แต่ต้นทุนน้ำมันและธัญพืชที่พุ่งสูงขึ้นได้ส่งผลกระทบในภาพรวมต่อเศรษฐกิจของหลายประเทศในทวีปเอเชียที่ต้องพึ่งการนำเข้าพลังงาน ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ หรือพีเอ็มไอ ของจีน ระบุว่า กิจกรรมโรงงานในจีนประสบภาวะชะลอตัวมากที่สุดในรอบ 2 ปี ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากปัญหาวิกฤตการณ์ในยูเครน และการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 ในประเทศที่ส่งผลต่ออุปสงค์ทั้งในและนอกประเทศ ดัชนีดังกล่าวสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกับข้อมูลของทางการจีนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ชี้ให้เห็นว่า กิจกรรมภาคผลิตและบริการของจีนหดตัวลงพร้อมกันเป็นครั้งแรกในเดือนมีนาคม นับตั้งแต่พบการระบาดของโรคโควิดในปี 2563

ในขณะเดียวกัน กิจกรรมโรงงานในเกาหลีใต้ก็เผชิญกับภาวะชะลอตัวในเดือนมีนาคมเช่นกัน โดยมีคำสั่งซื้อสินค้าส่งออกลดลงต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563 ในขณะที่บริษัทต่าง ๆ ต้องแบกรับต้นทุนสินค้านำเข้าที่พุ่งสูงขึ้น เช่น น้ำมัน โลหะ และเซมิคอนดักเตอร์ ส่วนกิจกรรมโรงงานในไต้หวัน เวียดนาม และมาเลเซีย ก็เผชิญกับภาวะชะลอตัว เนื่องจากได้รับผลกระทบจากราคาวัตถุดิบที่พุ่งสูงขึ้น ทั้งนี้ นักวิเคราะห์หลายรายให้ความเห็นว่า ภาวะชะลอตัวของจีนจะส่งผลร้ายต่อทวีปเอเชีย เนื่องจากผู้ผลิตรายใหญ่ยังจำเป็นต้องพึ่งอุปสงค์จากจีนที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย