รัสเซียอาจส่งออกอาหารให้ “ประเทศที่เป็นมิตร” เท่านั้น

มอสโก 1 เม.ย.- คนสนิทประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียเตือนว่า รัสเซียซึ่งเป็นผู้ส่งออกข้าวสาลีรายใหญ่ของโลก อาจส่งออกผลผลิตทางการเกษตรให้แก่ “ประเทศที่เป็นมิตร” เท่านั้น


นายดมิทรี เมเวเดฟ วัย 56 ปี รองประธานสภาความมั่นคงรัสเซีย ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในช่วงที่ปูตินดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีระหว่างปี 2551-2555 เตือนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในวันนี้ว่า อยากชี้ให้เห็นประเด็นง่าย ๆ แต่สำคัญเกี่ยวกับความมั่นคงด้านอาหารในรัสเซียที่ถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตรว่า รัสเซียจะส่งออกอาหารและผลผลิตทางการเกษตรให้แก่มิตรเท่านั้น โชคดีที่รัสเซียมีมิตรมากมาย และทั้งหมดไม่ได้อยู่ในยุโรปหรืออเมริกาเหนือเลย นโยบายเรื่องปริมาณอาหารของรัสเซียจะให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกแก่ตลาดในประเทศและการควบคุมราคา โดยได้ใช้โควต้าจำกัดการส่งออกธัญพืชและมาตรการทางภาษีมาตั้งแต่ปี 2563 เพื่อพยายามทำให้ภาวะเงินเฟ้อของอาหารในประเทศมีเสถียรภาพ

นายเมเวเดฟระบุด้วยว่า การส่งออกผลผลิตทางการเกษตรให้แก่มิตรจะมีทั้งสกุลเงินรูเบิลและสกุลเงินของประเทศคู่ค้าในสัดส่วนที่ตกลงกัน และรัสเซียอาจเพิ่มรายการอาหารที่ห้ามนำเข้าจากตะวันตก หลังจากห้ามเป็นส่วนใหญ่มาตั้งแต่ปี 2557 เมื่อรัสเซียผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครน และถูกตะวันตกคว่ำบาตร


ปัจจุบันรัสเซียส่งออกข้าวสาลีให้แก่แอฟริกาและตะวันออกกลางเป็นหลัก โดยมียูเครนและสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) เป็นคู่แข่งทางการค้า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ค้านนำเข้าเนื้อวัวสหรัฐ

“สมาคมโคเนื้อ” นำมวลชนคัดค้าน “วัวอเมริกา”

สมาคมโคเนื้อแห่งประเทศไทย นำเกษตรกรผู้เลี้ยงโคจาก 60 กลุ่มทั่วประเทศ กว่า 100 คน ชุมนุมหน้ากระทรวงเกษตรฯ​ เพื่อยื่นหนังสือถึง​นายกฯ และ​รัฐมนตรี​ 3 กระทรวง​ คัดค้านนโยบายการเปิดนำเข้าเนื้อโคและเครื่องในโคจากสหรัฐ​ หวั่นราคาตกต่ำซ้ำรอย​และ​กระทบ​สุขภาพประชาชน

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

ราคาทอง

ฉุดไม่อยู่! ทองไทยขึ้นอีก ตามราคาโลกหวั่นสงครามการค้า

ราคาทองคำไทย ในประเทศ ปรับตัวเพิ่มขึ้นทำนิวไฮอีก ตามราคาทองตลาดโลกที่ขยับขึ้น เพราะหวั่นสงครามการค้าโลก ด้านเงินบาทแข็งค่าขึ้นใยรอบ 6 เดือน ฉุกทองไทยไม่พุ่งแรงมากนัก