fbpx

เซี่ยงไฮ้ขยายล็อกดาวน์คุมโควิดระบาด

เซี่ยงไฮ้ 1 เม.ย. – นครเซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางด้านการเงินและการพาณิชย์ของจีนตกอยู่ในภาวะชะงักงันในวันนี้ หลังจากรัฐบาลท้องถิ่นสั่งล็อกดาวน์ประชาชนส่วนใหญ่ของเมืองที่มีประชากร 26 ล้านคนเพื่อควบคุมโควิด-19 แม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่จะลดลงเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันแล้วก็ตาม


เมื่อช่วงค่ำวันพฤหัสบดี รัฐบาลท้องถิ่นของนครเซี่ยงไฮ้ขยายการล็อกดาวน์เพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองที่อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์อยู่แล้ว ในขณะเดียวกัน พื้นที่ทางตะวันตกชของเมืองก็ใช้มาตรการล็อกดาวน์ตามกำหนดที่ได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ คำแนะนำของทางการล่าสุดระบุว่า ประชาชนเป็นจำนวนมากของนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นเมืองที่มีพลเมืองมากที่สุดของจีน จะต้องอยู่ภายในที่พักอาศัยนานจนกว่าจะสามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ โดยห้ามแม้กระทั่งการกออกไปทิ้งขยะหรือจูงสุนัขออกไปเดินเพื่อออกกำลังกาย ระบบชนส่งมวลชนภายในเมืองระงับการให้บริการเกือบทั้งหมด ส่วนธุรกิจที่มีความจำเป็นไม่มาก อย่างภัตตาคารและห้างสรรพสินค้า ให้ปิดทำการไปก่อน มาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดการระบาดของสายพันธุ๋โอไมครอนที่ติดต่อกันได้ง่าย เริ่มต้นเมื่อวันจันทร์และเดิมกำหนดจะบังคับใช้เป็นเวลา 10 วัน พื้นที่ทางตะวันออกของแม่น้ำหวงผู่ ปิดเป็นเวลา 5 วัน ก่อนจะเปิดเป็นปกติอีกครั้งเพื่อสลับกับพื้นที่ฝั่งตะวันตกที่จะเริ่มการล็อกดาวน์เป็นเวลา 5 วัน แต่ทางเจ้าหน้าที่เปลี่ยนแปลงแผนโดยระบุว่า จะยกเลิกการล็อกดาวน์ในฝั่งตะวันออกของนครเซี่ยงไฮ้แบบเป็นระยะ ๆ แทน ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน โดยตัวเลขวันพฤหัสดีมีผู้ติดเชื้อ 4,144 รายที่ไม่แสดงอาการและแสดงอาการ 358 ราย จากตัวเลขวันพุธที่ 5,298 รายทีไม่แสดงอาการและ 355 รายที่แสดงอาการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้