เซี่ยงไฮ้ขยายล็อกดาวน์คุมโควิดระบาด

เซี่ยงไฮ้ 1 เม.ย. – นครเซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางด้านการเงินและการพาณิชย์ของจีนตกอยู่ในภาวะชะงักงันในวันนี้ หลังจากรัฐบาลท้องถิ่นสั่งล็อกดาวน์ประชาชนส่วนใหญ่ของเมืองที่มีประชากร 26 ล้านคนเพื่อควบคุมโควิด-19 แม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่จะลดลงเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันแล้วก็ตาม


เมื่อช่วงค่ำวันพฤหัสบดี รัฐบาลท้องถิ่นของนครเซี่ยงไฮ้ขยายการล็อกดาวน์เพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองที่อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์อยู่แล้ว ในขณะเดียวกัน พื้นที่ทางตะวันตกชของเมืองก็ใช้มาตรการล็อกดาวน์ตามกำหนดที่ได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ คำแนะนำของทางการล่าสุดระบุว่า ประชาชนเป็นจำนวนมากของนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นเมืองที่มีพลเมืองมากที่สุดของจีน จะต้องอยู่ภายในที่พักอาศัยนานจนกว่าจะสามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ โดยห้ามแม้กระทั่งการกออกไปทิ้งขยะหรือจูงสุนัขออกไปเดินเพื่อออกกำลังกาย ระบบชนส่งมวลชนภายในเมืองระงับการให้บริการเกือบทั้งหมด ส่วนธุรกิจที่มีความจำเป็นไม่มาก อย่างภัตตาคารและห้างสรรพสินค้า ให้ปิดทำการไปก่อน มาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดการระบาดของสายพันธุ๋โอไมครอนที่ติดต่อกันได้ง่าย เริ่มต้นเมื่อวันจันทร์และเดิมกำหนดจะบังคับใช้เป็นเวลา 10 วัน พื้นที่ทางตะวันออกของแม่น้ำหวงผู่ ปิดเป็นเวลา 5 วัน ก่อนจะเปิดเป็นปกติอีกครั้งเพื่อสลับกับพื้นที่ฝั่งตะวันตกที่จะเริ่มการล็อกดาวน์เป็นเวลา 5 วัน แต่ทางเจ้าหน้าที่เปลี่ยนแปลงแผนโดยระบุว่า จะยกเลิกการล็อกดาวน์ในฝั่งตะวันออกของนครเซี่ยงไฮ้แบบเป็นระยะ ๆ แทน ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน โดยตัวเลขวันพฤหัสดีมีผู้ติดเชื้อ 4,144 รายที่ไม่แสดงอาการและแสดงอาการ 358 ราย จากตัวเลขวันพุธที่ 5,298 รายทีไม่แสดงอาการและ 355 รายที่แสดงอาการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้