fbpx

ศรีลังกาประจำการ จนท.ความมั่นคงทั่วเมืองหลวง

โคลัมโบ 1 เม.ย.- ศรีลังกาส่งเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงประจำการทั่วกรุงโคลัมโบในวันนี้ หลังจากกลุ่มผู้ประท้วงพยายามบุกบ้านพักประธานาธิบดีเมื่อคืนที่ผ่านมา เพราะไม่พอใจวิกฤติเศรษฐกิจครั้งร้ายแรงที่สุดของประเทศนับตั้งแต่ได้รับเอกราช


ตำรวจกรุงโคลัมโบแจ้งว่า จับกุมผู้ประท้วงได้ 45 คน หนึ่งในนั้นบาดเจ็บสาหัส ทางการได้ยกเลิกคำสั่งห้ามออกนอกเคหสถาน หรือเคอร์ฟิว เมื่อกลางดึกที่ผ่านมาแล้วในเช้าวันนี้ แต่ได้เพิ่มกำลังทหารและตำรวจรักษาความสงบเรียบร้อยทั่วเมือง ส่วนถนนมุ่งหน้าไปยังบ้านพักประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ยังคงมีซากรถถูกวางเพลิง 1 คันกีดขวางอยู่

ผู้ประท้วงในกรุงโคลัมโบ

ผู้ประท้วงหลายร้อยคนที่ออกมาตามการชักชวนของนักเคลื่อนไหวในสื่อสังคมออนไลน์ พากันเดินขบวนมุ่งหน้าไปยังบ้านพักประธานาธิบดีเมื่อคืนที่ผ่านมาเรียกร้องให้เขาลาออก มีการวางเพลิงรถทหาร 2 คัน รถตำรวจ 1 คัน และใช้ก้อนอิฐขว้างปาเจ้าหน้าที่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงใช้แก๊สน้ำตาและน้ำแรงดันสูงสลายฝูงชน แหล่งข่าวเผยว่า ประธานาธิบดีไม่ได้อยู่บ้านพักในเวลานั้น สถานีโทรทัศน์เอกชนแห่งหนึ่งที่กำลังถ่ายทอดสดการประท้วงต้องหยุดออกอากาศกะทันหัน หลังจากผู้สื่อข่าวรายงานว่าถูกรัฐบาลกดดันให้ยุติ


ชาวศรีลังกา 22 ล้านคน กำลังประสบภาวะขาดแคลนสิ่งของจำเป็นและสินค้าราคาแพงขึ้นมาก อันเป็นผลจากโควิด-19 ทำให้สูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวและเงินส่งกลับประเทศของแรงงานในต่างประเทศ นักเศรษฐศาสตร์ชี้ว่า สถานการณ์เลวร้ายลงเพราะรัฐบาลบริหารผิดพลาดและกู้เงินจนหนี้พอกพูนมาหลายปี ศรีลังกามีหนี้ต่างประเทศสูงถึง 51,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.7 ล้านล้านบาท) รัฐบาลถึงขั้นต้องห้ามนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศในเดือนมีนาคม 2563 เพื่อประหยัดเงินตราต่างประเทศ ล่าสุดต้องตัดไฟฟ้านานเป็นประวัติการณ์ถึง 13 ชั่วโมงเมื่อวานนี้ เพราะไม่มีน้ำมันดีเซลสำหรับผลิตไฟฟ้า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้