fbpx

ผู้นำฮ่องกงยอมรับฮ่องกงเผชิญภาวะสมองไหล

ฮ่องกง 30 มี.ค. – นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ยอมรับว่า ฮ่องกงกำลังเผชิญกับภาวะสมองไหลที่ทำให้นักลงทุนต่างชาติและประชาชนต่างทยอยย้ายออกไปอยู่ต่างประเทศ เนื่องจากการใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด แต่มองว่าฮ่องกงจะฟื้นตัวในทิศทางที่ดีขึ้นหลังสิ้นสุดการระบาด


นางหล่ำ กล่าวในงานแถลงข่าววันนี้ว่า เธอให้ความสำคัญกับสถานภาพระหว่างประเทศของฮ่องกงมากกว่าใคร แต่รัฐบาลฮ่องกงจำเป็นต้องใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด เพื่อปกป้องประชาชน เธอยอมรับว่ามาตรการเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อองค์กรและพนักงานหลายแห่ง จนฮ่องกงเผชิญกับภาวะสมองไหลที่ทำให้พนักงานฝ่ายบริหารระดับสูงในองค์กรต่าง ๆ ต้องย้ายออกจากฮ่องกง แต่เธอเชื่อว่าฮ่องกงจะกลับมาฟื้นตัวในทิศทางที่ดีขึ้น หลังสิ้นสุดการระบาดของโรคโควิด

นางหล่ำ ยังระบุว่า การปรับเปลี่ยนมาตรการควบคุมโรคโควิดบางอย่าง เช่น การยกเลิกคำสั่งห้ามเที่ยวบินจาก 9 ประเทศเข้าฮ่องกง และการผ่อนคลายมาตรการกักตัวในผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ จะช่วยลดความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานภาพระหว่างประเทศของฮ่องกงได้


แคร์รี หล่ำ

การแถลงข่าวของนางหล่ำ มีขึ้นในขณะที่ฮ่องกงจะจัดการเลือกตั้งในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ โดยที่ผู้นำสูงสุดของฮ่องกงมีวาระดำรงตำแหน่งสมัยละ 5 ปี อย่างไรก็ดี นางหล่ำได้ปฏิเสธให้ความเห็นว่า เธอจะลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของฮ่องกงต่ออีกสมัยหรือไม่ ขณะนี้ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.1 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 7,500 คน ท่ามกลางสถานการณ์ที่ภาคธุรกิจและประชาชนฮ่องกงต่างรู้สึกไม่พอใจกับยุทธศาสตร์ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเป็นศูนย์ เนื่องจากหลายประเทศทั่วโลกต่างหันไปใช้แนวทางอยู่ร่วมกับเชื้อโควิดกันหมดแล้ว. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย