fbpx

เจรจาสันติภาพรัสเซีย-ยูเครน เปิดฉากขึ้นด้วยความเย็นชา

อิสตันบูล 29 มี.ค. – ตัวแทนของรัสเซียและยูเครนได้เดินทางมาถึงทำเนียบประธานาธิบดีตุรกีและเปิดฉากการเจรจาสันติภาพในเมืองอิสตันบูลของตุรกีแล้ว โดยมีประธานาธิบดีเรเจพ ทายยิพ แอร์โดอาน ของตุรกี เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ขณะที่สถานีโทรทัศน์ของยูเครนระบุว่า ตัวแทนของรัสเซียและยูเครนได้เริ่มการเจรจาโดยไม่มีการจับมือทักทาย


ประธานาธิบดีของตุรกีกล่าวคำปราศรัยก่อนเปิดฉากการเจรจา

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า ตัวแทนของรัสเซียและยูเครนได้เดินทางมาถึงห้องประชุมที่จัดเตรียมไว้ในทำเนียบประธานาธิบดีตุรกี โดยที่ทั้งสองฝ่ายนั่งอยู่บนโต๊ะยาวคนละฝั่งและหันหน้าเข้าหากัน ก่อนเปิดฉากการเจรจาสันติภาพ ประธานาธิบดีแอร์โดอานได้กล่าวคำปราศรัยว่า เขารู้สึกเศร้าสลดใจอย่างยิ่งต่อสถานการณ์ขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่ยืดเยื้อจนเข้าสู่สัปดาห์ที่ 5 ตุรกีมีมิตรภาพที่ดีกับทั้งสองฝ่ายและยินดีที่จะเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยในสถานการณ์นี้ แต่การยุติโศกนาฏกรรมในครั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรัสเซียและยูเครน ความคืบหน้าในการเจรจาของตัวแทนทั้งสองฝ่ายจะปูทางสู่การเจรจาระดับผู้นำของทั้งสองประเทศ และตุรกีก็พร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการหารือระหว่างประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย กับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ผู้นำตุรกียังระบุว่า เขาหวังว่าการเจรจาในครั้งนี้จะได้ผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม สันติภาพที่ยุติธรรมจะไม่มีผู้แพ้ และความขัดแย้งที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้ก่อประโยชน์ให้แก่ผู้ใด ทั้งนี้ แม้การเจรจาสันติภาพในครั้งนี้ถือเป็นการเจรจาแบบพบกันตัวต่อตัวในรอบกว่า 2 สัปดาห์ของรัสเซียกับยูเครน แต่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าการเจรจาอาจไร้ความคืบหน้า

นายโรมัน อับราโมวิช เข้าร่วมการเจรจาในครั้งนี้ด้วย

ในขณะเดียวกัน สถานีโทรทัศน์ของยูเครนรายงานว่า ตัวแทนของรัสเซียและยูเครนได้เริ่มการเจรจาสันติภาพโดยไม่มีการจับมือทักทาย ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ที่เย็นชาต่อกัน ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนาม 3 รายที่ระบุว่า นายโรมัน อับราโมวิช มหาเศรษฐีชาวรัสเซียและเจ้าของสโมสรฟุตบอลเชลซีในอังกฤษ ซึ่งถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตรจากกรณีที่รัสเซียนำกำลังทหารบุกโจมตียูเครน ได้เดินทางไปเข้าร่วมการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียกับยูเครนในวันนี้ด้วย ก่อนหน้านี้ รัฐบาลรัสเซียเคยระบุว่า นายอับราโมวิชมีบทบาทสำคัญในการเจรจาสันติภาพในช่วงแรกเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา แต่การเจรจาในครั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคณะนักเจรจาของรัสเซียกับยูเครน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน