fbpx

ชาวเซี่ยงไฮ้แห่ซื้อของตุนเกลี้ยงชั้นวางหลังล็อกดาวน์

เซี่ยงไฮ้ 29 มี.ค.-นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางด้านการเงินของจีน พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ทำสถิติพุ่งสูงกว่า 4,400 คน ในขณะที่ประชาชนต่างแห่กันไปซื้อของตุนจนเกลี้ยงชั้นวางในซูเปอร์มาร์เก็ต ท่ามกลางสถานการณ์ที่นครเซี่ยงไฮ้เข้าสู่วันที่สองของการใช้มาตรการล็อกดาวน์


จีนพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 6,886 คน ในจำนวนนี้ เป็นผู้ป่วยติดเชื้อในนครเซี่ยงไฮ้กว่า 4,400 คน ทำให้นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีประชากรราว 25 ล้านคน กลายเป็นศูนย์กลางการระบาดครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่จีนพบการระบาดของโรคโควิดในช่วงแรก ขณะที่รูปถ่ายที่เผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นภาพชั้นวางสินค้าที่ว่างเปล่าในซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งของนครเซี่ยงไฮ้ ส่วนผู้ใช้งานเวย์ปั๋ว แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชื่อดังของจีนแบบเดียวกันกับทวิตเตอร์ ระบุว่า เขาไม่สามารถซื้อสินค้าได้เลยสักอย่างเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เขาจึงกลับบ้านไปนอนและฝันถึงการซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ต ก่อนหน้านี้ ทางการนครเซี่ยงไฮ้ได้ประกาศล็อกดาวน์เขตผู่ตง ทางตะวันออกของนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของท่าอากาศยานนานาชาติและสถาบันทางการเงินที่สำคัญ ตั้งแต่วันจันทร์ไปจนถึงวันศุกร์นี้ จากนั้น ทางการจะสลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์เขตผู่ซี ทางตะวันตกของนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีประชากรมากกว่าเขตผู่ตง

ในขณะเดียวกัน ทางการนครฉางชุน ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลจี๋หลิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ได้ออกมาขอโทษประชาชนหลังเกิดปัญหาขาดแคลนอาหาร เนื่องจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์และมาตรการควบคุมโรคโควิดที่ทำให้ตลาดค้าส่งอาหารรายใหญ่ 2 แห่งในนครฉางชุนต้องปิดบริการ รวมถึงปัญหาขาดแคลนแรงงานที่ทำให้การส่งสินค้าไปยังบ้านเรือนต่าง ๆ เกิดความล่าช้า อย่างไรก็ดี ทางการมณฑลจี๋หลินระบุว่า ได้จัดเตรียมส่งถุงผักราว 1,000 ตันไปให้นครฉางชุนทุกวัน เพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนแรงงานคัดแยกและจัดส่งสิ่งของตามบ้านแล้ว ทั้งนี้ นครฉางชุนและเมืองอื่น ๆ ในมณฑลจี๋หลินยังคงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดพุ่งสูงในระดับหลักพันคนทุกวันนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 145,800 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด