fbpx

เริ่มไต่สวนถอดถอนผู้นำหญิงเกาหลีใต้เกาหลีใต้ 5 ม.ค.- ศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้ เริ่มกระบวนการไต่สวนถอดถอนประธานาธิบดีปัก กึนฮเย ออกจากตำแหน่ง ในข้อหาคอรัปชั่น และใช้อำนาจในทางที่ผิดแม้ นางสาวปัก จะไม่ได้มาปรากฎตัวในศาลก็ตาม โดยคณะผู้พิพากษา 9 คน มีเวลา 180 วัน ในการพิจารณา


5-1-2560 19-27-51   5-1-2560 19-28-27

คำพิพากษา ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จะเป็นตัวตัดสินชี้ขาดว่า ผู้นำหญิงของเกาหลีใต้ จะได้กลับมาบริหารประเทศเหมือนเดิม หรือจะหลุดออกจากตำแหน่งอย่างถาวร ทั้งนี้นางสาวปัก ยังคงไม่มาปรากฎตัวที่ศาลเช่นเคย และศาล ก็ไม่มีอำนาจในการบีบบังคับให้เธอ ต้องมาปรากฎตัวในศาล ขณะที่เวลานี้ นางชเว ซุนซิล คนใกล้ชิดนางสาวปัก ถูกดำเนินคดีหลายข้อหา โดยเฉพาะการใช้อำนาจประธานาธิบดี ไปแสวงหาประโยชน์ส่วนตัว ขณะที่ทั้งนางสาวปัก และนางชเว ต่างกล่าวขอโทษต่อชาวเกาหลีใต้ทั้งประเทศ แต่ยืนยันว่า ไม่ได้ก่อคดีความผิดทางอาญา

ขณะที่นางสาว ชุง ยู รา อดีตนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติเกาหลีใต้ ลูกสาวของนางชเว ถูกจับกุมในประเทศเดนมาร์ค ตั้งแต่วันอาทิตย์ ในข้อหาวีซ่าหมดอายุ ขณะที่ทางการเกาหลีใต้ กำลังหาทาง ให้ทางการเดนมาร์ค ส่งตัวเด็กสาวรายนี้ กลับมาดำเนินคดีในเกาหลีใต้ ในข้อกล่าวหาที่ว่า บริษัทยักษ์ใหญ่ซัมซุง เคยมอบม้าฝึก เป็นของกำนัลให้เธอ เพื่อแลกกับ ผลประโยชน์บางอย่าง ที่นางชเว ใช้อำนาจประธานาธิบดี จัดหามาให้แลกเปลี่ยน นอกจากนี้ มหาวิทยาลัย เอวา ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยหญิง ที่มีชื่อเสียงของเกาหลีใต้ ยังถูกกล่าวหาว่ารับลูกสาวนางชเวเข้าเรียน แม้ไม่มีคุณสมบัติ ตามเกณฑ์ด้วย

สำหรับประธานาธิบดีปัก ปัจจุบันยังเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้ อย่างเป็นทางการ แต่ต้องถ่ายโอนอำนาจบริหารประเทศส่วนใหญ่ ไปให้นายกรัฐมนตรี ในระหว่างที่ศาลรัฐธรรมนูญ อยู่ในระหว่างการไต่สวนคดีนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้