fbpx

นครเซี่ยงไฮ้ล็อกดาวน์ 2 ระยะเพื่อคุมโควิด

เซี่ยงไฮ้ 28 มี.ค. – นครเซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางทางด้านการเงินของจีน ริเริ่มแผนการ 2 ระยะ ในการล็อกดาวน์เมืองที่มีประชากร 26 ล้านคนแห่งนี้ในวันจันทร์ โดยปิดสะพานและอุโมงค์ รวมถึงจำกัดการจราจรบนทางหลวง เพื่อพยายามควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่รุนแรงมากขึ้น


สำนักงานความมั่นคงสาธารณะของนครเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า จะปิดสะพานข้ามแม่น้ำและอุโมงค์ลอดแม่น้ำ รวมถึงจุดชำระเงินของทางหลวงในเขตตะวันออกของนครเซี่ยงไฮ้จนถึงวันที่ 1 เมษายน พื้นที่ด้านตะวันตกของแม่น้ำหวงผู่ จะอยู่ภายใต้ข้อจำกัดลักษณะเดียวกันระหว่างวันที่ 1-5 เมษายน นอกจากนั้นยังจะมีการควบคุมการจราจรบนทางหลวงทั้งขาเข้าและขาออกจากเมือง ผู้ที่จะเดินทางออกจากนครเซี่ยงไฮ้จะต้องมีเอกสารยืนยันผลการตรวจหาเชื้อไวรัสเป็นลบก่อนออกเดินทาง 48 ชั่วโมง

การประกาศมาตรการดังกล่าวถือเป็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายแบบกลับลำของรัฐบาลท้องถิ่น ที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพิ่งจะปฎิเสธว่า นครเซี่ยงไฮ้จะไม่ล็อกดาวน์ โดยจะใช้วิธีป้องกันการติดเชื้อไวรัสแบบค่อยเป็นค่อยไป อู่ ฟาน หนึ่งในคณะผู้เชี่ยวชาญด้านโควิด-19 ของนครเซี่ยงไฮ้ กล่าววันนี้ว่า การตรวจหาเชื้อไวรัสประชาชนแบบกลุ่มใหญ่พบว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมากทั่วทั้งเมือง ทำให้ต้องใช้วิธีการที่มีความเข้มงวดมากกว่าเดิม การควบคุมการระบาดในวงกว้างเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากเมื่อสามารถควบคุมผู้ติดเชื้อได้แล้ว ก็จะสามารถปิดกั้นการแพร่เชื้อได้ การตรวจหาเชื้อจะดำเนินต่อไปจนกว่าความเสี่ยงที่ซ่อนอยู่จะหมดสิ้นไป เมื่อวันอาทิตย์ นครเซี่ยงไฮ้พบผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ 3,450 คน คิดเป็นเกือบร้อยละ 70 ของผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด