fbpx

ผู้นำยูเครนพร้อมเจรจาสถานะเป็นกลางกับรัสเซีย

เคียฟ 28 มี.ค. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ระบุว่า ยูเครนเตรียมหารือเกี่ยวกับการนำประเด็นเรื่องการยอมรับสถานะเป็นกลางมาไว้ในการเจรจาข้อตกลงสันติภาพกับรัสเซีย โดยที่ข้อตกลงดังกล่าวจะต้องได้รับการรับประกันโดยประเทศฝ่ายที่สามและผ่านการลงประชามติ


ประธานาธิบดีเซเลนสกีเผยกับผู้สื่อข่าวชาวรัสเซียผ่านระบบวิดีโอคอลเป็นเวลา 90 นาที ซึ่งทางการรัสเซียได้เตือนสื่อรัสเซียล่วงหน้าไม่ให้เผยแพร่การรายงานดังกล่าว โดยที่ผู้นำยูเครนได้กล่าวคำปราศรัยภาษารัสเซียตลอดการสัมภาษณ์ว่า การบุกโจมตียูเครนของรัสเซียในครั้งนี้ได้สร้างความเสียหายอันใหญ่หลวงให้แก่หลายเมืองในยูเครนที่มีพลเรือนพูดภาษารัสเซียอาศัยอยู่ ซึ่งนับว่ารุนแรงยิ่งกว่าสงครามเชชเนีย พร้อมทั้งระบุว่า ยูเครนพร้อมยอมรับสถานะเป็นกลาง การรับประกันความปลอดภัย รวมถึงสถานะปลอดนิวเคลียร์แล้ว แต่ขอปฏิเสธการหารือเกี่ยวกับข้อเรียกร้องอื่น ๆ ของรัสเซีย เช่น การทำให้ยูเครนปลอดทหาร

ประธานาธิบดีเซเลนสกียังกล่าวว่า เขาไม่ต้องการที่จะส่งกำลังทหารไปยึดดินแดนที่รัสเซียถือครองทั้งหมดกลับคืนมา เพราะการทำเช่นนั้นจะนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 แต่ต้องการที่จะบรรลุข้อตกลงโดยประนีประนอมต่อแคว้นดอนบาสที่รัสเซียหนุนหลังมาตั้งแต่ปี 2557 ประธานาธิบดีเซเลนสกียังเน้นย้ำถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของยูเครนที่ถูกรัสเซียปิดล้อมและยิงถล่มมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์ โดยระบุว่า กองทัพรัสเซียได้ปิดทางเข้าออกของเมืองไว้หมดแล้ว จนทำให้เกิดวิกฤตการณ์ด้านมนุษยธรรม เนื่องจากประชาชนไม่สามารถเข้าถึงอาหาร ยารักษาโรค และน้ำดื่ม นอกจากนี้ ผู้นำยูเครนยังปฏิเสธข้อกล่าวหาของทางการรัสเซียที่อ้างว่า ยูเครนจำกัดสิทธิของประชาชนยูเครนที่พูดภาษารัสเซีย และยูเครนก็ไม่ได้มีอาวุธนิวเคลียร์หรืออาวุธชีวภาพตามที่รัสเซียกล่าวอ้าง


ในขณะเดียวกัน นายเดวิด อาราคาเมีย ผู้แทนเจรจราของยูเครนเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า การเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียกับยูเครนแบบพบกันตัวต่อตัวครั้งต่อไปจะจัดขึ้นที่ตุรกีในวันที่ 28-30 มีนาคม ด้านนายวลาดิเมียร์ มีดินสกี ผู้นำคณะผู้แทนเจรจาของรัสเซียยืนยันว่าการเจรจาของทั้งสองประเทศจะจัดขึ้นในวันอังคารและวันพุธนี้ที่ตุรกี ซึ่งแตกต่างจากกำหนดเวลาที่นายอาราคาเมียระบุไว้ก่อนหน้านี้เพียงเล็กน้อย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด