fbpx

ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาประกาศไม่เจรจากับฝ่ายตรงข้าม

ย่างกุ้ง 27 มี.ค. – ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าววันนี้ว่า กองทัพเมียนมาจะไม่เจรจากับกองกำลังฝ่ายตรงข้ามที่ถือว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย พร้อมทั้งประกาศจะทำลายล้างกลุ่มเหล่านี้ ในขณะที่ฝ่ายต่อต้านการก่อรัฐประหารเมื่อปีที่แล้วประกาศจะเดินหน้าสู้ต่อไป


พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาและผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา กล่าวสุนทรพจน์เนื่องในวันกองทัพเมียนมา ปฎิเสธที่จะเจรจากับกลุ่มฝ่ายตรงข้ามที่เป็นผู้ก่อการร้ายและผู้สนับสนุนกลุ่มเหล่านี้ในการเข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ และจะเดินหน้าทำลายกลุ่มเหล่านี้ให้สิ้นซาก รัฐบาลทหารเมียนมากล่าวหานักรบของกลุ่มตรงข้ามว่าสังหารพลเรือนและกองกำลังความมั่นคง ในระหว่างที่รณรงค์ต่อต้านรัฐประหาร ในขณะที่นักเคลื่อนไหวทางการเมือง กล่าวว่า กองทัพสังหารพลเรือนไปหลายร้อยคน นับตั้งแต่ก่อรัฐประหาร ฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียนเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเจรจากับทุกฝ่าย แต่ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ

กองทัพเมียนมาจัดงานฉลองวันกองทัพในวันนี้ โดยมีการเดินสวนสนามของกำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์ ในกรุงเนปิดอว์ เพื่อแสดงแสนยานุภาพ ซึ่งเป็นการสวนสนามเป็นปีที่ 2 นับตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหารโค่นล้มการปกครองของรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งของนางอองซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว บรรดาผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารออกไปชุมนุมตามท้องถนนในเมียนมา ในช่วงเช้าวันนี้ หลายคนถือป้ายเขียนข้อความว่า “ถอนรากถอนโคนกองทัพที่นิยมลัทธิเผด็จการฟาสซิสต์”.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022