fbpx

รัสเซียเล็งรับบิตคอยน์จ่ายค่าก๊าซ-น้ำมันจากชาติเป็นมิตร

มอสโก 25 มี.ค. – รัสเซียกำลังพิจารณาให้ชาติที่เป็นมิตร เช่น จีนและตุรกี ชำระเงินค่านำเข้าก๊าซธรรมชาติหรือน้ำมันจากรัสเซียเป็นสกุลเงินบิตคอยน์ได้


นายพาเวล ซาวัลนี ประธานคณะกรรมการด้านพลังงานของสภาผู้แทนราษฎรรัสเซีย เผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า รัสเซียกำลังหาวิธีให้ต่างชาติเลือกชำระเงินค่านำเข้าพลังงานจากรัสเซีย สำหรับประเทศที่รัสเซียจัดให้อยู่ในกลุ่มเป็นมิตร เช่น จีนและตุรกี ซึ่งไม่ได้ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย จะสามารถซื้อขายพลังงานด้วยสกุลเงินรูเบิลและหยวน ส่วนตุรกีจะสามารถซื้อขายด้วยสกุลเงินลีราและรูเบิล หรือทั้งสองประเทศจะเลือกชำระเงินด้วยสกุลเงินบิตคอยน์ก็ได้ ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียระบุในช่วงต้นสัปดาห์นี้ว่า เขาต้องการให้ประเทศที่รัสเซียจัดอยู่ในกลุ่มไม่เป็นมิตร ซึ่งประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย ต้องซื้อขายพลังงานด้วยสกุลเงินรูเบิลเท่านั้น โดยที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า แนวทางดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายด้วยสกุลเงินรูเบิลที่ประสบปัญหาอ่อนค่าลงกว่าร้อยละ 20 ในปีนี้

ในขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญหลายรายให้ความเห็นว่า รัสเซียอาจได้รับผลประโยชน์จากการยอมรับสกุลเงินบิตคอยน์ แม้แนวทางดังกล่าวจะมีความเสี่ยงก็ตาม นายเดวิด บรอดสต็อก นักวิจัยระดับสูงของสถาบันพลังงานศึกษาในสิงคโปร์ ระบุว่า รัสเซียรับรู้ได้รวดเร็วถึงผลกระทบจากการถูกคว่ำบาตรรุนแรงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน รัสเซียจำเป็นต้องรักษาสภาพคล่องทางเศรษฐกิจไว้ และบิตคอยน์ก็ได้รับการจับตามองว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีการเติบโตสูง อย่างไรก็ดี นายบรอดสต็อกตั้งข้อสังเกตว่า มูลค่าของบิตคอยน์มีความผันผวนมากถึงร้อยละ 30 ในปีนี้ ในขณะที่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐมีความผันผวนไม่ถึงร้อยละ 5 เมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโร ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าการยอมรับบิตคอยน์นั้นมีความเสี่ยงอย่างเห็นได้ชัด ส่วนจีนก็ยังคงสั่งห้ามการใช้สกุลเงินเข้ารหัสหรือคริปโตเคอเรนซี จึงอาจทำให้แนวทางดังกล่าวของรัสเซียเป็นไปได้ยาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด