fbpx

หน่วยบัญชาการพิเศษของเมียนมาได้ไฟเขียวโจมตีพลเรือน

วอชิงตัน 24 มี.ค. – องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน กล่าวในรายงานว่า ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาจัดตั้งหน่วยบัญชาการพิเศษขึ้นมาภายในระยะเวลา 1 วัน หลังจากที่ก่อรัฐประหารโค่นล้มอำนาจรัฐบาลพลเรือน เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดวางกำลังทหารและปฎิบัติการของทหารในพื้นที่เขตเมือง


กลุ่มสิทธิมนุษยชน ฟอร์ตี้ฟายไรต์ส (Fortify Rights) และ เชลล์ เซ็นเตอร์ ที่เป็นศูนย์การสนับสนุนด้านสิทธิมนุยชนของคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเยล ในสหรัฐ กล่าวในรายงานหลังจากร่วมกันสอบสวนรายงานที่ว่า ผู้นำรัฐบาลทหารจัดส่งพลซุ่มยิงที่เป็นนักแม่นปืนเพื่อสังหารผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล เพื่อสร้างความหวาดกลัว ในขณะที่ทหารก็ได้รับคำสั่งให้ก่ออาชญากรรมและได้รับการแจกจ่ายคู่มือในภาคสนามที่ไม่มีคำแนะนำเกี่ยวกับระเบียบในการทำสงครามบรรจุไว้แต่อย่างใด คณะผู้สอบสวนกล่าวในรายงานความยาว 193 หน้าที่ใช้ชื่อว่า “โนแวร์ อิส เซฟ” หรือ “Nowhere is Safe” ที่แปลว่า ไม่มีที่ไหนปลอดภัย ที่นำออกเผยแพร่ในวันนี้ ว่า รายงานได้มาจากวิเคราะห์เอกสารที่รั่วไหลออกมา และสอบปากคำแหล่งข่าวต่าง ๆ หลากหลาย รวมถึงผู้รอดชีวิต เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ พยาบาล อดีตทหารและตำรวจ เกี่ยวกับเหตุความวุ่นวายในเมียนมาในช่วงเวลา 6 เดือน หลังจากเกิดรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว รายงานการสอบสวนฉบับนี้จะยิ่งเพิ่มกระแสกดดันจากประชาคมโลกไปยังกองทัพเมียนมา ให้หยุดการปราบปรามฝ่ายตรงข้ามและหยุดการโจมตีทางอากาศและยิงปืนใหญ่ไปยังพื้นที่พลเรือน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงกลางห้างฯ ในเดนมาร์ก ตาย-เจ็บจำนวนมาก

เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่ผู้คนที่กำลังชอปปิ้งภายในห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก มีรายงานผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ก่อนมือปืนถูกจับกุมตัวได้ภายหลัง ตำรวจเดนมาร์กยังไม่ตัดประเด็นว่าเป็นการก่อการร้าย