fbpx

อดีต ปธน. “ปัก กึน ฮเย” ของเกาหลีใต้ออกจาก รพ. แล้ว

โซล 24 มี.ค. – อดีตประธานาธิบดีปัก กึน ฮเย ผู้นำหญิงของเกาหลีใต้ ออกจากโรงพยาบาลแล้วในวันนี้ นับเป็นเวลา 3 เดือนหลังจากที่เธอได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ ซึ่งเธอถูกคุมขังเป็นเวลาเกือบ 5 ปี ในคดีความผิดฐานทุจริต


ปักมีสีหน้ายิ้มแย้มในขณะที่เธอออกจากศูนย์การแพทย์ซัมซุงในกรุงโซล เธอสวมเสื้อคลุมสีน้ำเงินเข้าและมีกระเป้าถืออยู่ในมือ เธอกล่าวว่า ขอทักทายผู้สนับสนุนหลังจากเวลาผ่านไป 5 ปี และขอบคุณที่เป็นห่วง เธอปฏิเสธที่จะตอบคำถามของผู้สื่อข่าว บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลมีผู้สนุบสนุนราว 40 คน มารอให้กำลังใจเธอ นอกจากนั้น ก็ยังมีเจ้าหน้าที่ที่เคยงานในรัฐบาลของเธอและสมาชิกพรรคการเมืองของเธอหลายสิบคนมารอต้อนรับเธอด้วย ปัก เดินทางไปเคารพหลุมศพบิดา อดีตประธานาธิบดีปัก จุง ฮี ที่ปกครองด้วยแนวทางเผด็จการ ก่อนที่จะเดินทางไปยังบ้านพักแห่งใหม่ในเมืองแดกู ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ

อดีตประธานาธิบดีปัก กึน ฮเย ผู้นำหญิงของเกาหลีใต้

ปัก วัย 70 ปี เป็นผู้นำที่ได้รับเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยคนแรกที่ถูกบังคับให้พ้นจากตำแหน่งเมื่อศาลรัฐธรรมนูญพิพากษายืนตามที่สมาชิกรัฐสภาลงคะแนนเสียงในปี 2017 ให้ถอดถอนเธอออกจากตำแหน่ง จากกรณีอื้อฉาวต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบให้ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ คือ ซัมซุง และล็อตเต้ ต้องถูกลงโทษจำคุกด้วย เมื่อปีที่แล้ว ศาลฎีกาของเกาหลีใต้ พิพากษายืนคำตัดสินก่อนหน้านี้ให้จำคุกเธอเป็นเวลา 20 ปี ในความผิดฐานสมคบคิดกับเพื่อนของเธอในการรับเงินหลายล้านดอลลาร์จากบริษัทธุรกิจหลายแห่ง ซึ่งส่วนใหญ่นำไปให้กับครอบครัวของเพื่อนและองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร เพื่อนของเธอก็ถูกลงโทษจำคุกด้วยเช่นกัน เมื่อเดือนธันวาคม ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่งเนื่องจากหมดวาระ ให้อภัยโทษเป็นกรณีพิเศษแก่ปัก โดยอ้างเหตุผลเรื่องปัญหาสุขภาพของเธอและความหวังของเขาจะที่ก้าวข้ามผ่านประวัติศาสตร์ที่ไม่ดีและส่งเสริมความสามัคคีในชาติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน