fbpx

ออสเตรเลียรับไม่ได้ เรื่องยอมให้ “ปูติน” ร่วมประชุม G20

เมลเบิร์น 24 มี.ค. – นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ระบุว่า การยินยอมให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือจี 20 ที่อินโดนีเซียในเดือนพฤศจิกายนนี้เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้


นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันกล่าวถึงประเด็นที่อินโดนีเซียยืนยันว่าประธานาธิบดีปูตินจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 ว่า เขาคิดว่าผู้ที่เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้จะต้องเป็นผู้นำที่ไม่รุกรานดินแดนของประเทศอื่น เขาได้พูดคุยกับประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย โดยตรงเกี่ยวกับเรื่องที่อินโดนีเซียยอมให้ผู้นำรัสเซียเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 ที่มีสหรัฐ จีน ญี่ปุ่น และบางประเทศในทวีปยุโรปเข้าร่วม ผู้นำออสเตรเลียมองว่า รัสเซียได้นำกำลังทหารบุกโจมตียูเครน ซึ่งเป็นการกระทำอันโหดร้ายและรุนแรงที่เข้าข่ายละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ แค่เขาคิดว่าจะต้องนั่งร่วมประชุมโต๊ะเดียวกันกับประธานาธิบดีปูติน ก็เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้แล้ว ทูตรัสเซียประจำอินโดนีเซีย กล่าวเมื่อวันพุธว่า นายปูตินได้รับเชิญจากรัฐบาลอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นเจ้าภาพ ให้เข้าร่วมประชุม จี 20 ในเดือนพฤศจิกายนและเขาก็มีความตั้งใจที่จะเดินทางมาร่วมประชุมด้วย

ก่อนหน้านี้ จีนเผยว่า รัสเซียเป็นสมาชิกคนสำคัญของกลุ่มจี 20 และไม่มีประเทศสมาชิกรายใดมีสิทธิขับสมาชิกรายอื่นออกจากกลุ่มได้ หลังสหรัฐได้เปิดประเด็นให้มีการพิจารณาขับรัสเซียออกจากกลุ่มจี 20 ทั้งนี้ ออสเตรเลียประกาศห้ามส่งออกอะลูมิเนียมและแร่บ็อกไซต์ ซึ่งเป็นสินแร่อะลูมิเนียม ไปยังรัสเซียเมื่อวันอาทิตย์ รวมถึงให้คำมั่นว่าจะช่วยเหลือยูเครนในด้านมนุษยธรรมและอาวุธยุทโธปกรณ์มากขึ้น นอกจากนี้ ออสเตรเลียยังใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อบุคคลและสถาบันต่าง ๆ ของรัสเซียรวมกว่า 476 รายนับตั้งแต่รัสเซียบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ