fbpx

เปิดใจชาวรัสเซีย-ยูเครนที่ตกค้างอยู่ในภูเก็ต

ลอนดอน 23 มี.ค. – ชาวรัสเซียราว 7,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ตกค้างอยู่ในจังหวัดภูเก็ตของประเทศไทย ต้องประสบปัญหาด้านการเงินอย่างหนัก เนื่องจากไม่สามารถถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มได้ หลังรัสเซียถูกนานาประเทศใช้มาตรการคว่ำบาตรทางการเงินจากการบุกโจมตียูเครนและทำให้สายการบินต่าง ๆ ยกเลิกเที่ยวบินไปรัสเซีย


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า ชาวรัสเซียส่วนใหญ่ที่ตกค้างอยู่ในจังหวัดภูเก็ตกำลังประสบปัญหาการเงินอย่างหนัก เนื่องจากไม่สามารถถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็มหรือใช้บัตรเครดิตชำระค่าบริการต่าง ๆ ได้ ชาวรัสเซียส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว แต่บีบีซีได้สัมภาษณ์ชาวรัสเซียไม่เผยนามคู่หนึ่งที่ระบุว่า ทั้งสองรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในรัสเซียที่มีการออกกฎหมายดำเนินคดีกับผู้ที่เรียกเหตุการณ์ในยูเครนว่าเป็นสงคราม ชาวรัสเซียคู่นี้เดินทางจากกรุงมอสโกมายังภูเก็ตในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันแรกที่รัสเซียเปิดฉากบุกโจมตียูเครน และได้วางแผนอยู่ในประเทศไทยให้นานที่สุดจนกระทั่งหมดเงินที่มีอยู่

ในขณะเดียวกัน บีบีซียังได้สัมภาษณ์ชาวยูเครนคู่หนึ่งที่ตกค้างอยู่ในภูเก็ตหลังรัสเซียนำกำลังทหารบุกโจมตียูเครน ทั้งสองระบุว่า พวกเขาเป็นหนึ่งในชาวยูเครนหลายสิบคนที่มีชีวิตพลิกผันหลังเกิดสงครามขึ้นในยูเครน ชาวยูเครนคู่นี้เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยตั้งแต่เดือนธันวาคมปีก่อนและได้วางแผนเดินทางกลับยูเครนในช่วงกลางเดือนนี้ แต่เที่ยวบินที่จองไว้ถูกยกเลิก และครอบครัวก็ขอร้องให้ทั้งสองอยู่ในต่างประเทศให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้


บีบีซียังระบุว่า เจ้าหน้าที่ของจังหวัดภูเก็ตและภาคธุรกิจท้องถิ่นได้พยายามหาทางช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียและยูเครนที่ตกค้างอยู่อย่างสุดความสามารถ ขณะที่สถานทูตยูเครนประจำประเทศไทยเผยว่า มีชาวไทยเสนอให้ที่พักฟรีมากกว่า 100 ราย ส่วนรัฐบาลไทยก็พยายามหาวิธีทำให้ชาวรัสเซียถอนเงินได้ในประเทศไทยเพื่อนำไปชำระค่าที่พัก เช่น การใช้แอปพลิเคชั่นโอนเงินระหว่างประเทศและระบบธนาคารท้องถิ่น. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย