fbpx

ชี้เปิดพรมแดนแทบไม่มีผลกับโควิดระบาดในฮ่องกง

ฮ่องกง 22 มี.ค.- ผลการศึกษาของนักวิชาการชี้ว่า การเปิดพรมแดนให้นักเดินทางจากต่างประเทศเข้าฮ่องกงจะมีผลน้อยมากต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


คณะผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยฮ่องกง องค์การอนามัยโลก และห้องทดลองปฏิบัติการเรื่องการค้นพบข้อมูลเพื่อสุขภาพคาดการณ์ในการศึกษาเรื่อง “การวางแผนไปข้างหน้า หลังจากฮ่องกงเผชิญการระบาดระลอกที่ 5 ของโอไมครอนสายพันธุ์ BA.2” ว่า การระบาดระลอกที่ 6 น่าจะเริ่มขึ้นในเดือนมิถุนายน และกินเวลานาน 2 เดือน โดยอ้างอิงตามสมมติฐานที่ว่า ฮ่องกงจะยกเลิกมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมทั้งหมดภายในวันที่ 1 มิถุนายน หลังจากประกาศแล้วว่า จะเริ่มผ่อนคลายมาตรการตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน เช่น การยกเลิกคำสั่งห้ามเที่ยวบินจาก 9 ประเทศ

ผลการศึกษาระบุว่า ตราบใดที่ผู้เดินทางเข้าฮ่องกงฉีดวัคซีนครบโดสและมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบก่อนขึ้นเครื่องบิน พวกเขาจะมีผลน้อยมากต่อการแพร่ระบาดในฮ่องกง พร้อมกับแนะนำว่า ยุทธศาสตร์ที่ดีที่สุดสำหรับรัฐบาลในการเดินหน้าคือ การปรับเปลี่ยนอย่างควบคุมไปสู่การมีชีวิตร่วมกับเชื้อไวรัสโดยเร็ว เพื่อปล่อยให้ผู้ที่ยังไม่เคยติดเชื้อได้ติดเชื้อในลักษณะที่มีการควบคุมราวร้อยละ 40 เพราะจะนำมาซึ่งการเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ผ่านการติดเชื้อตามธรรมชาติและการฉีดวัคซีน โดยย้ำว่า ต้องเพิ่มอัตราคนวัย 70 ปีขึ้นไปที่ฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 2 โดสจากร้อยละ 70 ในปัจจุบันเป็นร้อยละ 90 ผลการศึกษาคำนวณว่า ภายในวันที่ 30 มิถุนายน ยอดติดเชื้อสะสมในฮ่องกงจะเพิ่มเป็น 6 ล้าน 7 แสนคน และยอดเสียชีวิตสะสมจะสูงสุดที่ 10,882 คน


ฮ่องกงใช้ยุทธศาสตร์ควบคุมโควิดเป็นศูนย์ตามจีนแผ่นดินใหญ่ด้วยการเร่งติดตามหาผู้ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ ตรวจหาเชื้อ และกักตัว แต่ยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตกลับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมขณะนี้มากกว่า 1 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 6,000 คน เฉพาะวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 14,152 คน เสียชีวิต 245 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย