fbpx

จีนล็อกดาวน์เมืองอุตสาหกรรมทางตะวันออกเฉียงเหนือ

ปักกิ่ง 22 มี.ค. – จีนประกาศล็อกดาวน์นครเสิ่นหยาง ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลเหลียวหนิงและเมืองอุตสาหกรรมสำคัญทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ขณะที่จีนพบยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่กว่า 4,000 คนในวันนี้ ท่ามกลางการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน


คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติจีนรายงานวันนี้ว่า จีนพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 4,770 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อในมณฑลจี๋หลิน ขณะที่ทางการจีนสั่งล็อกดาวน์นครเสิ่นหยาง ซึ่งมีพรมแดนติดมณฑลจี๋หลินและมีประชากรราว 9 ล้านคน ตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ ทางการนครเสิ่นหยาง ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงงานสำคัญหลายแห่ง เช่น โรงงานผลิตรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู (BMW) ของเยอรมนี รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 47 คนในวันนี้ และสั่งให้เขตชุมชนต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคแบบปิด รวมถึงห้ามไม่ให้ประชาชนออกนอกบ้านหากไม่มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบภายใน 48 ชั่วโมง

อย่างไรก็ดี มีหลายเมืองของจีน เช่น นครเซี่ยงไฮ้ ที่พยายามหลีกเลี่ยงการใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเต็มรูปแบบ โดยหันไปใช้คำสั่งล็อกดาวน์เป็นบางพื้นที่แทน ขณะที่เจ้าหน้าที่ของมณฑลจี๋หลินเผยเมื่อวันจันทร์ว่า ทางการได้รับยาเม็ดต้านเชื้อโควิดของไฟเซอร์ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ แพ็กซ์โลวิด จำนวน 10,000 โดสแรกเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่จีนนำยาดังกล่าวมาใช้รักษาผู้ป่วยโควิดในประเทศ ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 134,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ