fbpx

ญี่ปุ่นประกาศเตือนขาดแคลนไฟฟ้าเป็นครั้งแรก

โตเกียว 22 มี.ค. – รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศเตือนปัญหาขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าในกรุงโตเกียวและอีก 8 จังหวัดในวันนี้ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีการแจ้งเตือนเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว ในขณะที่ญี่ปุ่นกำลังรับมือกับปัญหาขาดแคลนพลังงาน หลังโรงไฟฟ้าหลายแห่งได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อสัปดาห์ก่อน


รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศเตือนปัญหาขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าในกรุงโตเกียวและอีก 8 จังหวัดในวันนี้ตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ ในขณะที่กำลังเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเหน็บที่คาดว่าจะทำให้เกิดความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่นายฮากิอุดะ โคอิจิ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม ของญี่ปุ่น ขอความร่วมมือให้ประชาชนช่วยกันลดการใช้พลังงานไฟฟ้า เนื่องจากญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาอุปทานการใช้ไฟฟ้าตึงตัวอย่างมาก ทั้งยังระบุว่า ครัวเรือนและบริษัทต่าง ๆ ควรช่วยกันประหยัดไฟฟ้าในช่วงเวลา 08.00 – 23.00 น. ของวันนี้ในพื้นที่กรุงโตเกียวและอีก 8 จังหวัด ได้แก่ อิราบากิ โทจิงิ กุนมะ ไซตามะ ชิบะ คานางาวะ ยามานาชิ และบางพื้นที่ของชิซูโอกะ

รัฐบาลญี่ปุ่นยังระบุว่า ทางการจำเป็นต้องควบคุมการใช้พลังงานให้ลดลงร้อยละ 10 เพื่อให้ปริมาณพลังงานไฟฟ้ามีเสถียรภาพ โดยขอความร่วมมือประชาชนและบริษัทต่าง ๆ ให้ปิดไฟและฮีตเตอร์เมื่อไม่จำเป็น ตั้งค่าอุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิ หรือเทอร์โมสตัท (thermostat) ไว้ที่ 20 องศาเซลเซียส และปรับความสว่างของแสงหน้าจอโทรทัศน์ให้น้อยลง ทั้งนี้ พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาขาดแคลนไฟฟ้าเป็นพื้นที่ให้บริการไฟฟ้าของบริษัทไฟฟ้าโตเกียว (TEPCO) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสาธารณูปโภคทางไฟฟ้าของญี่ปุ่น โดยที่โรงไฟฟ้าพลังความร้อน 2 แห่งของบริษัทไฟฟ้าโตเกียวในจังหวัดฟุกุชิมะถูกปิดทำการชั่วคราวนับตั้งแต่เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือเมื่อวันพุธที่แล้ว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท