fbpx

“ไบเดน” อ้างรัสเซียกำลังชั่งใจใช้อาวุธชีวภาพโจมตียูเครน

เคียฟ 22 มี.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ อ้างว่า รัสเซียกำลังพิจารณาใช้อาวุธชีวภาพและเคมีเพื่อโจมตียูเครน ขณะที่กองทัพยูเครนแจ้งให้ประชาชนเตรียมรับมือกับการโจมตีอย่างหนักหน่วงของรัสเซียในวันนี้


ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวอ้างโดยไม่มีหลักฐานที่งานเสวนาโต๊ะกลมธุรกิจ (Business Roundtable) ว่า การที่รัสเซียกล่าวหายูเครนแบบผิด ๆ ว่ายูเครนครอบครองอาวุธชีวภาพและเคมีสะท้อนให้เห็นว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ก็กำลังพิจารณาใช้อาวุธดังกล่าวเหมือนกัน ทั้งยังระบุว่า ขณะนี้ผู้นำรัสเซียกำลังตกอยู่ในสภาพหลังชนฝาจนถึงขั้นใส่ร้ายว่าสหรัฐมีอาวุธชีวภาพและเคมีในทวีปยุโรป ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่จริง นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐยังกล่าวเตือนภาคธุรกิจให้ระวังการโจมตีทางไซเบอร์จากรัสเซีย ซึ่งเป็นวิธีการที่รัสเซียมักใช้อยู่บ่อยครั้ง

ในขณะเดียวกัน กองทัพยูเครนระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า กองทัพรัสเซียกำลังตั้งเป้าวางแผนโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของยูเครนอย่างต่อเนื่องด้วยอาวุธที่แม่นยำและมีอานุภาพทำลายล้างสูง สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า เมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นท่าเรือสำคัญทางตอนใต้ของยูเครน กลายเป็นเมืองที่ถูกรัสเซียโจมตีอย่างหนักหน่วงจนทำให้อาคารหลายแห่งกลายเป็นซากปรักหักพังและมีพลเรือนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ขณะที่เมืองคาร์คิฟ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน ก็ตกอยู่ในสถานการณ์ถูกโจมตีอย่างหนักเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ กองทัพรัสเซียยังไม่สามารถยึดเมืองสำคัญของยูเครนได้แม้แต่เมืองเดียวหลังบุกโจมตียูเครนมายาวนานกว่า 4 สัปดาห์ด้วยการโจมตีทางอากาศ การยิงขีปนาวุธพิสัยไกล และปืนใหญ่. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด