คาดคนร่วมล้านจะชุมนุมในเมืองหลวงเกาหลีใต้วันนี้ขับไล่ ปธน.

โซล 12 พ.ย.- นักเคลื่อนไหวคาดว่าจะมีคนมากถึงหนึ่งล้านออกมาเดินขบวนในกรุงโซลของเกาหลีใต้ในวันนี้เพื่อขับไล่ประธานาธิบดีปัก กึนฮเย ถือเป็นหนึ่งในการประท้วงรัฐบาลครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษ


ตำรวจ 25,000 นายประจำการพร้อมดูแลความเรียบร้อยการชุมนุมประจำสัปดาห์ครั้งที่ 3 โดยคาดว่าจะมีผู้ชุมนุมในวันนี้ประมาณ 170,000 คน แต่ผู้จัดการชุมนุมตั้งเป้าว่าจะมีคนออกมาแสดงพลัง 5 แสนถึง 1 ล้านคน เพราะจะมีคนขึ้นรถโดยสาร รถไฟ หรือแม้แต่เครื่องบินจากเมืองอื่น ๆ มาร่วมชุมนุมในกรุงโซลด้วย ถือเป็นการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งนับตั้งแต่การเดินขบวนประท้วงรัฐบาลเผด็จการช่วงคริสต์ทศวรรษหลังปี 1980 และมากกว่าการชุมนุมคัดค้านการยกเลิกคำสั่งห้ามนำเข้าเนื้อวัวจากสหรัฐสมัยรัฐบาลประธานาธิบดีลี มยองบักในปี 2551 ตำรวจระบุว่าครั้งนั้นมีผู้ชุมนุม 80,000 คน แต่ผู้จัดการชุมนุมอ้างว่ามีมากถึง 700,000 คน

ทางการเกาหลีใต้ขอร้องให้ประชาชนใจเย็น ขณะที่ประธานาธิบดีปักพยายามลดกระแสไม่พอใจด้วยการแถลงขอโทษครั้งแล้วครั้งเล่า ปรับคณะรัฐมนตรี และยอมลดอำนาจบริหารของตนเอง แต่ก็ไม่ได้ผล โฆษกประธานาธิบดียอมรับเมื่อวานนี้ว่า รู้สึกได้ถึงความไม่พอใจอย่างรุนแรงของประชาชน การชุมนุมสองครั้งที่ผ่านมาเป็นไปอย่างสงบ หลายคนพาครอบครัวและเด็กเล็กมาร่วมด้วย นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เชื่อว่านางปัก วัย 64 ปี จะเอาตัวรอดไปจนครบวาระดำรงตำแหน่ง 5 ปีในเดือนกุมภาพันธ์ 2561 เพราะสมาชิกสภาฝ่ายค้านส่วนใหญ่ยังไม่เรียกร้องให้เธอลาออกแม้ว่าจะเข้าร่วมการชุมนุมในวันนี้ก็ตาม ผู้ชุมนุมจะจุดเทียนในเวลา 16.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเร็วกว่าไทย 2 ชั่วโมง จากนั้นจะเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบประธานาธิบดี แต่จะไม่ไปยังที่พักอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีตามที่ตำรวจจะปิดถนนรอบบริเวณนั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง