fbpx

ทูตพิเศษอาเซียนเริ่มภารกิจเยือนเมียนมาในวันนี้

เนปิดอว์ 21 มี.ค. – นายปรัก สุคน ทูตพิเศษด้านเมียนมาของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน เริ่มปฏิบัติภารกิจเดินทางเยือนเมียนมา และจะเข้าร่วมประชุมกับหลายฝ่ายในวันนี้ เพื่อยุติปัญหาการสู้รบในเมียนมา ขณะที่การเดินทางในครั้งนี้สร้างความไม่พอใจให้แก่กลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาที่ระบุว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการยอมคล้อยตามรัฐบาลทหารและดูหมิ่นเจตจำนงของประชาชน


สื่อของทางการเมียนมา เผยแพร่ภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นว่า นายปรัก สุคน ทูตพิเศษด้านเมียนมาของอาเซียนและรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของกัมพูชา ได้พบกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ในการปฏิบัติภารกิจเยือนเมียนมาเป็นเวลา 3 วัน เพื่อตั้งเป้าให้รัฐบาลทหารเมียนมาเริ่มทำตามฉันทามติ 5 ข้อที่ให้ไว้กับอาเซียนเมื่อปีก่อน ขณะที่สถานีโทรทัศน์เมียวดีของกองทัพเมียนมา รายงานว่า นายปรัก สุคน กับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย จะหารือร่วมกันในประเด็นต่าง ๆ เช่น แผนงานสร้างสันติภาพในเมียนมาของอาเซียนและความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ส่วนสื่ออิสระของเมียนมาบางแห่งระบุว่า นายปรัก สุคน จะเข้าพบเจ้าหน้าที่ของพรรคการเมืองที่ไม่เผยชื่อ แต่การเจรจากับตัวแทนของกองกำลังชนกลุ่มน้อยได้ถูกยกเลิกไปแล้ว

สถานีวิทยุเอเชียเสรี (Radio Free Asia) ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐ รายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามว่า นายปรัก สุคน จะประชุมกับตัวแทนจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ของนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง แต่สำนักข่าวรอยเตอร์ส ยังไม่สามารถติดต่อพรรคเอ็นแอลดี เพื่อยืนยันรายงานดังกล่าวได้ ก่อนหน้านี้ กัมพูชา ซึ่งรับตำแหน่งเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ ไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลกำหนดการของ นายปรัก สุคน ในระหว่างเดินทางเยือนเมียนมา โดยให้เหตุผลว่า การทำเช่นนี้จะช่วยให้ภารกิจเยือนเมียนมาเป็นไปอย่างราบรื่น


ในขณะเดียวกัน กลุ่มความร่วมมือนัดหมายหยุดงานทั่วไป (General Strike Coordination Body) ระบุในแถลงการณ์วันนี้ ในนามของตัวแทนองค์กรเอกชนและภาคประชาชน 36 แห่งว่า เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าการเดินทางเยือนเมียนมาของทูตพิเศษอาเซียน แสดงให้เห็นถึงการไม่เคารพต่อเสียงเรียกร้องและความต้องการของประชาชนเมียนมา ทั้งยังระบุว่า การกระทำของอาเซียนเป็นสิ่งที่น่าอับอาย ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงในเมืองกะเล่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมียนมา ได้ออกมาชุมนุมคัดค้านการเดินทางเยือนเมียนมาของทูตพิเศษอาเซียน ด้วยการชูป้ายที่มีข้อความว่า “ชาวเมียนมาไม่ต้อนรับทูตพิเศษอาเซียน”.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี