ฝรั่งเศสติดโควิดเพิ่มขึ้น 1 ใน 3 ในสัปดาห์เดียว

ปารีส 21 มี.ค.- ฝรั่งเศสแจ้งพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รายใหม่เฉลี่ยวันละเกือบ 90,000 คนในช่วง 7 วันที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นร้อยละ 36 จาก 7 วันก่อนหน้านั้น ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐบาลสั่งยกเลิกมาตรการทางสาธารณสุขส่วนใหญ่ ก่อนที่ฝรั่งเศสจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนเมษายน


ฝรั่งเศสแจ้งเมื่อวันอาทิตย์ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงจำนวน 81,283 คน ทำให้ยอดเฉลี่ยต่อวันในช่วง 7 วันที่ผ่านมาอยู่ที่ 89,002 คน เทียบกับ 60,000 คนเศษในช่วง 7 วันก่อนหน้านั้น ขณะที่ยอดผู้ป่วยต่อประชากร 100,000 คนก็แตะระดับสูงสุดนับจากวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ส่วนยอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 24 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 140,900 คน

รัฐบาลประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ที่หวังจะได้อยู่ในตำแหน่งต่อเป็นสมัยที่ 2 ประกาศยกเลิกมาตรการจำกัดส่วนใหญ่เมื่อวันที่ 14 มีนาคม โดยอ้างว่าแนวโน้มการติดเชื้อดีขึ้นแล้ว ชาวฝรั่งเศสไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในร่มอีกต่อไป ยกเว้นบนรถโดยสารสาธารณะ โรงพยาบาลและสถานพยาบาล และยกเลิกการใช้บัตรผ่านวัคซีนในการเข้าสถานที่บางแห่ง เช่น บาร์ โรงภาพยนตร์ อย่างไรก็ดี อัตราการเข้าโรงพยาบาลของผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงเพียงร้อยละ 1.7 ต่อสัปดาห์ น้อยที่สุดนับตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ บ่งชี้ว่าแนวโน้มอาจเปลี่ยนไปแล้ว


ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง

ฝรั่งเศสจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรกในวันที่ 10 เมษายน หากไม่มีผู้สมัครคนใดได้เสียงข้างมากก็จะมีการเลือกตั้งรอบสองในวันที่ 24 เมษายน ประธานาธิบดีมาครงวัย 44 ปีที่จะครบวาระสมัยแรก 5 ปี ในวันที่ 13 พฤษภาคม ประกาศเมื่อต้นเดือนนี้ว่าจะลงเลือกตั้งอีกสมัย จากนั้นจะมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาแบบเขตเดียวคนเดียวจำนวน 577 คนในวันที่ 12 มิถุนายน หากเขตนั้นไม่มีผู้สมัครคนใดได้เสียงข้างมากเด็ดขาด โดยที่ต้องได้เสียง 1 ใน 4 ของผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้ง ก็จะมีการเลือกตั้งรอบสองในวันที่ 19 มิถุนายน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

แผ่นปูนตกใส่รถ

รับร่างเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ภรรยาทำใจไม่ได้

ภรรยาเข้ารับศพเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ตกใส่รถเสียชีวิต ยอมรับ ทำใจยากมาก ยังไม่กล้าบอกลูกด้วยตัวเอง ด้าน ผอ.แขวงทางหลวงสมุทรสาคร ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบโครงสร้าง

ตั้งชาวจีนเป็นที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชาวจีนนั่งที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี​ ทำหนังสือด่วนที่สุด​ ถึงปลัดมหาดไทย ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชายชาวจีนนั่งที่ปรึกษา​ ยันยกเลิกคำสั่งแล้ว หลังพบความไม่เหมาะสม หวั่นเกิดความเสียหายต่อทางราชการ​ ก่อนทิ้งท้าย​ขอความกรุณานำเรียน “อนุทิน”

เดินเข้าหาช้าง

เขาใหญ่ระทึก​ ชายพกมีดปรี่เข้าหา​ช้าง​ป่าระยะประชิด

ชายพกมีด ปรี่เข้าหา​ช้าง​ป่าเขาใหญ่ ระยะประชิด ไม่ฟังคำห้ามเจ้าหน้าที่ จากนั้นได้ขี่จักรยานยนต์หลบหนี ขณะนี้ จนท.ยังปิดล้อมพื้นที่ล่าตัว