fbpx

ฝรั่งเศสติดโควิดเพิ่มขึ้น 1 ใน 3 ในสัปดาห์เดียว

ปารีส 21 มี.ค.- ฝรั่งเศสแจ้งพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รายใหม่เฉลี่ยวันละเกือบ 90,000 คนในช่วง 7 วันที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นร้อยละ 36 จาก 7 วันก่อนหน้านั้น ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐบาลสั่งยกเลิกมาตรการทางสาธารณสุขส่วนใหญ่ ก่อนที่ฝรั่งเศสจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนเมษายน


ฝรั่งเศสแจ้งเมื่อวันอาทิตย์ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงจำนวน 81,283 คน ทำให้ยอดเฉลี่ยต่อวันในช่วง 7 วันที่ผ่านมาอยู่ที่ 89,002 คน เทียบกับ 60,000 คนเศษในช่วง 7 วันก่อนหน้านั้น ขณะที่ยอดผู้ป่วยต่อประชากร 100,000 คนก็แตะระดับสูงสุดนับจากวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ส่วนยอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 24 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 140,900 คน

รัฐบาลประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ที่หวังจะได้อยู่ในตำแหน่งต่อเป็นสมัยที่ 2 ประกาศยกเลิกมาตรการจำกัดส่วนใหญ่เมื่อวันที่ 14 มีนาคม โดยอ้างว่าแนวโน้มการติดเชื้อดีขึ้นแล้ว ชาวฝรั่งเศสไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในร่มอีกต่อไป ยกเว้นบนรถโดยสารสาธารณะ โรงพยาบาลและสถานพยาบาล และยกเลิกการใช้บัตรผ่านวัคซีนในการเข้าสถานที่บางแห่ง เช่น บาร์ โรงภาพยนตร์ อย่างไรก็ดี อัตราการเข้าโรงพยาบาลของผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงเพียงร้อยละ 1.7 ต่อสัปดาห์ น้อยที่สุดนับตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ บ่งชี้ว่าแนวโน้มอาจเปลี่ยนไปแล้ว


ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง

ฝรั่งเศสจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรกในวันที่ 10 เมษายน หากไม่มีผู้สมัครคนใดได้เสียงข้างมากก็จะมีการเลือกตั้งรอบสองในวันที่ 24 เมษายน ประธานาธิบดีมาครงวัย 44 ปีที่จะครบวาระสมัยแรก 5 ปี ในวันที่ 13 พฤษภาคม ประกาศเมื่อต้นเดือนนี้ว่าจะลงเลือกตั้งอีกสมัย จากนั้นจะมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาแบบเขตเดียวคนเดียวจำนวน 577 คนในวันที่ 12 มิถุนายน หากเขตนั้นไม่มีผู้สมัครคนใดได้เสียงข้างมากเด็ดขาด โดยที่ต้องได้เสียง 1 ใน 4 ของผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้ง ก็จะมีการเลือกตั้งรอบสองในวันที่ 19 มิถุนายน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย