fbpx

ฮ่องกงจะเริ่มคลายกฎเหล็กโควิดตั้งแต่ เม.ย.

ฮ่องกง 21 มี.ค.- ฮ่องกงเตรียมผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดในการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ตั้งแต่เดือนเมษายน ด้วยการยกเลิกคำสั่งห้ามเที่ยวบินจาก 9 ประเทศ ลดระยะเวลากักตัว และเปิดโรงเรียน


นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงประกาศในวันนี้ว่า จะยกเลิกคำสั่งห้ามเที่ยวบินมาจากออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส อินเดีย เนปาล ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ อังกฤษ และสหรัฐตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน จากเดิมที่กำหนดจะเริ่มหลังวันที่ 20 เมษายน ผู้โดยสารจะต้องฉีดวัคซีนครบโดส มีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นลบในช่วง 48 ชั่วโมงก่อนขึ้นเครื่องบิน และมีโรงแรมสำหรับกักตัว โดยจะลดระยะเวลากักตัวจาก 14 วันลงเหลือ 7 วันหากมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ ด้านโรงเรียนจะเปิดการเรียนการสอนในชั้นเรียนตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน สถานที่สาธารณะจะเปิดให้บริการได้ตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน ส่วนแผนการบังคับตรวจหาเชื้อไวรัสกับประชาชนคราวละมาก ๆ จะระงับไปก่อน ตามที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่ายังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม

ฮ่องกงปิดพรมแดนมาตั้งแต่ปี 2563 ด้วยการอนุญาตให้เที่ยวบินเข้าออกน้อยมาก และแทบไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารแวะพักเครื่องระหว่างทาง สร้างความลำบากอย่างยิ่งให้แก่ผู้ที่ต้องการเดินทางกลับฮ่องกง อีกทั้งยังมีความไม่ชัดเจนว่าจะใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วเมืองและตรวจหาเชื้อขนานใหญ่หรือไม่ ส่งผลให้คนหลั่งไหลอพยพออก เดือนมีนาคมตั้งแต่ต้นเดือนจนถึงขณะนี้มีคนอพยพออกแล้วมากกว่า 54,000 คน เดือนกุมภาพันธ์อพยพออกมากกว่า 71,000 คน เทียบกับเดือนธันวาคมที่อพยพออกเกือบ 17,000 คนก่อนที่จะเกิดการระบาดระลอก 5 ฮ่องกงมียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 1 ล้านคน เสียชีวิตราว 5,000 คน แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ยอดผู้ติดเชื้อน่าจะมากถึง 4 ล้านคน เพราะหลายคนติดเชื้อและกักตัวที่บ้านโดยไม่ได้แจ้งทางการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้

นายกฯ นำคณะไปกำแพงเพชร ติดตามงานนโยบาย

นายกฯ ลงพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ติดตามการดำเนินงานด้านการเกษตร ขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัย การบริหารจัดการน้ำ

อุตุฯ เตือนไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ช่วงวันที่ 9-14 ก.ค.นี้