fbpx

บ.น้ำมันซาอุฯ จะเพิ่มกำลังผลิตตลอด 5 ปีหน้า

ริยาด 21 มี.ค.- ซาอุดี อารามโก บริษัทน้ำมันของทางการซาอุดีอาระเบียมีแผนจะเพิ่มกำลังผลิตตลอดช่วง 5 ปีข้างหน้า หลังจากรายงานว่ามีกำไรเพิ่มขึ้น 2 เท่าในปี 2564


สงครามในยูเครนและความต้องการลดการพึ่งพาพลังงานจากรัสเซียทำให้หลายประเทศต้องหาแหล่งพลังงานเพิ่มเติม ซาอุดีอาระเบียเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันหรือโอเปก หากเพิ่มกำลังการผลิตก็จะช่วยให้ราคาพลังงานโลกลดลงจากที่ทำสถิติสูงสุดในรอบ 14 ปี แม้ว่าเป็นการเพิ่มในช่วง 5 ปีข้างหน้าก็ตาม

ซาอุดี อารามโกเผยว่า จะเพิ่มค่าใช้จ่ายในการลงทุนเป็น 45,000-50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.50-1.67 ล้านล้านบาท) ในปีนี้ จากนั้นจะเพิ่มต่อไปจนถึงกลางคริสต์ทศวรรษนี้ ขณะเดียวกันจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบที่ยั่งยืนสูงสุดเป็นวันละ 13 ล้านบาร์เรลภายในปี 2570 จากที่ผลิตวันละกว่า 10 ล้านบาร์เรลในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ จะเพิ่มกำลังการผลิตก๊าซอีกมากกว่าครึ่งหนึ่งภายในปี 2573 จะพัฒนาการเพิ่มศักยภาพการส่งออกไฮโดรเจน และจะเป็นผู้นำโลกด้านเทคโนโลยีการดักจับและกักเก็บคาร์บอน


ตลาดพลังงานผันผวนในช่วงที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด เนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงฉับพลันส่งผลต่อทั้งอุปสงค์และอุปทานน้ำมัน ซาอุดี อารามโกมีกำไรลดลงมากในปี 2563 เพราะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวลงอย่างมาก แต่เมื่อหลายประเทศเริ่มเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง ราคาพลังงานก็ปรับเพิ่มขึ้นมากในปี 2564 ทำให้บริษัทพลังงานขนาดใหญ่มีกำไรกันถ้วนหน้า ซาอุดี อารามโกมีกำไรเพิ่มขึ้นจาก 49,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.64 ล้านล้านบาท) ในปี 2563 เป็น 110,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.68 ล้านล้านบาท) ในปี 2564.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงกลางห้างฯ ในเดนมาร์ก ตาย-เจ็บจำนวนมาก

เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่ผู้คนที่กำลังชอปปิ้งภายในห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก มีรายงานผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ก่อนมือปืนถูกจับกุมตัวได้ภายหลัง ตำรวจเดนมาร์กยังไม่ตัดประเด็นว่าเป็นการก่อการร้าย