fbpx

ปูตินระแวงหนัก ปลดคนในทำเนียบพันคน หวั่นถูกวางยาพิษ

รัสเซีย 21 มี.ค. – นับตั้งแต่เปิดฉากทำสงครามกับยูเครน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เกิดอาการหวาดระแวงอย่างหนัก สั่งปลดเจ้าหน้าที่ทำเนียบเครมลินแล้วนับพันคน เปลี่ยนมานอนตอนเช้า และสั่งทดสอบหายาพิษในอาหารทุกมื้อ


บิสซิเนสอินไซเดอร์ รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน สั่งปลดเจ้าหน้าที่ใกล้ชิดในทำเนียบเครมลินถึง 1,000 คน ในคราวเดียวกันช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ในกลุ่มเจ้าหน้าที่ซึ่งถูกสั่งปลดมีตั้งแต่พ่อครัว พนักงานซักล้าง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และเลขาส่วนตัว นักวิเคราะห์มองว่ามาจากความหวั่นวิตกว่าตัวเขาอาจตกเป็นเป้าถูกลอบสังหารจากคนใกล้ชิด โดยเฉพาะยาพิษที่อาจมาจากคนใกล้ตัวมากกว่าสายลับต่างชาติ นัยว่าเพื่อต้องการให้สงครามในยูเครนยุติลง

นอกจากนี้ ปูตินยังได้ปรับเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตนับตั้งแต่เปิดศึกกับยูเครน โดยตื่นนอนเวลา 12.00 น. ก่อนเริ่มอาหารมื้อแรกที่ต้องผ่านการตรวจหาสารพิษแล้ว ที่โปรดปรานคือไข่เจียวหรือโจ๊ก แต่ที่ขาดไม่ได้คือไข่นกกระทาและคอทเทจชีส ที่เหมาะสำหรับคนที่คุมน้ำหนัก และต้องการสร้างมวลกล้ามเนื้อเพราะมีโปรตีนสูง ตามด้วยน้ำผลไม้ จากนั้นเขาจะจิบกาแฟและว่ายน้ำเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ซึ่งในช่วงที่ผู้นำวัย 69 ปี อยู่ในน้ำบรรดาเจ้าหน้าที่ที่จะเสนอรายงานหรือหารือกิจการงานเมืองให้รับทราบ


เมื่อขึ้นจากสระและเข้าห้องทำงานหลังแต่งตัว ปูตินจะอ่านหนังสือพิมพ์และรายงานสรุปที่เป็นบันทึกย่อที่วางเตรียมไว้บนโต๊ะไม้ขนาดใหญ่ โดยจะไม่ใช้คอมพิวเตอร์ทุกชนิดเพราะไม่ไว้ใจในเรื่องความปลอดภัยทางออนไลน์ เอกสารทุกอย่างจะอยู่ในรูปของกระดาษอยู่ในแฟ้มสีแดง ยกเว้นโทรศัพท์ที่ใช้โครงข่ายคมนาคมสื่อสารในยุคอดีตสหภาพโซเวียต

ส่วนพฤติกรรมการกินช่วงที่เหลือของวันไม่ละเอียดเท่าช่วงเช้า จากเหตุผลด้านความปลอดภัย หนังสือพิมพ์ปราฟดารายงานว่า ปูติน เลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น มะเขือเทศ แตงกวาและผักกาดหอม และแม้จะชอบเนื้อแกะมากกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น แต่ส่วนใหญ่เขาเลือกเมนูปลาและปฏิเสธของหวานทุกชนิด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด