fbpx

ซาอุฯ เพิ่มการลงทุนด้านน้ำมันหลังมีกำไรจากราคานำมันพุ่ง

ดูไบ 20 มี.ค. – อารามโก บริษัทน้ำมันของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ซึ่งถูกกดดันจากชาติตะวันตกให้เพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันท่ามกลางราคาน้ำมันในตลาดโลกที่พุ่งสูงขึ้น กล่าววันนี้ให้คำมั่นว่า จะเพิ่มการลงทุนอีกร้อยละ 50 ในปีนี้ ในขณะที่มีรายงานว่า มีผลกำไรในปี 2021 เพิ่มเป็นสองเท่า


อารามโก ได้กำไรจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 50 เมื่อปีที่แล้ว ในขณะที่อัตราการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นและมีการผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดต่าง ๆ ทำให้ความต้องการใช้น้ำมันแซงหน้าปริมาณการผลิต และเมื่อเดือนที่แล้ว ราคาน้ำมันยังพุ่งสูงกว่าบาร์เรลละ 100 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดในรอบ 14 ปี หลังจากรัสเซียบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์และทำให้ชาติตะวันตกขอให้ซาอุดีอาระเบียและประเทศผู้ผลิตน้ำมันชาติอื่น ๆ เพิ่มกำลังการผลิต อารามโก กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้าจะเพิ่มค่าใช้จ่ายในการลงทุนอีก 40-50 ล้านดอลลาร์ในปีนี้ เมื่อปีที่แล้ยว อารามโก ทำกำไรสุทธิ 110,000 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก 49,000 ล้านดอลลาร์ ในปี 2020.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย