fbpx

เกาหลีใต้จะย้ายทำเนียบ ปธน. ไปกระทรวงกลาโหม

โซล 20 มี.ค. – นายยุน ซอก ยอล ว่าที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าววันนี้ว่า เขาจะย้ายทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้จากทำเนียบ “ชอง วา แด” หรือ “บลู เฮ้าส์” ไปยังพื้นที่ของกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นการแหวกธรรมเนียมปฏิบัติที่ยึดถือกันมายาวนานหลายทศวรรษ และคาดว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายประมาณ 40 ล้านดอลลาร์


ทำเนียบ “ชอง วา แด” หรือ “บลู เฮ้าส์”

นายยุน ซึ่งชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเฉียดฉิวในการเลือกตั้งที่ขับเคี่ยวกันอย่างสูสีเมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา ประกาศจะย้ายสถานที่ทำงานของเขาไปยังจุดที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิมและเปิดบลูเฮ้าส์ ที่อยู่ในกรุงโซล ให้เป็นสถานที่สาธารณะ นายยุน ยังกล่าวในวันนี้ด้วยว่า เขาจะย้ายบ้านพักประจำตำแหน่งประธานาธิบดีไปยังฮันนัม-ดง ซึ่งเป็นย่านพักอาศัยของผู้บริหารระดับสูงของบริษัทธุรกิจต่าง ๆ และนักการทูต แผนการของนายยุน มีกระแสตอบรับทั้งทางลบและทางบวกจากชาวเกาหลีใต้ ในขณะเดียวกัน ยังทำให้เกิดการถกเถียงในหมู่ผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ย สมาชิกพรรคประชาธิปไตย ซึ่งเป็นพรรคคู่แข่งกล่าวหานายยุนว่า ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของผู้เชี่ยวชาญด้านฮวยจุ้ย ที่เป็นศาสตร์โบราณที่มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน สำหรับกระทรวงกลาโหมตั้งอยู่ในเขตยงซานใกล้กับกรุงโซลและติดกับพื้นที่ทีเป็นอดีตฐานทัพสหรัฐ ที่ส่วนใหญ่ปิดตัวลงและย้ายไปอยู่ทางใต้ของเมือง ผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ย กล่าวก่อนหน้านี้ว่า บลูเฮ้าส์ ตั้งอยู่ในจุดที่ไม่เหมาะสมตามหลักฮวงจุ้ย ประธานาธิบดี 4 คน จากจำนวน 6 คน ในช่วง 25 ปี ที่เป็นประชาธิปไตย ถูกจำคุก หรือไม่ก็ปลิดชีวิตตนเอง หลังจากพ้นจากตำแหน่ง แต่ทีมงานของว่าที่ประธานาธิบดียืนยันว่า การย้ายทำเนียบฯ ไม่เกี่ยวกับฮวงจุ้ย แต่เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงมากขึ้นและทำให้การสื่อสารกับทีมงานได้สะดวกมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้